Thỏa thuận đầu tư Trung Quốc - EU sắp thành hiện thực?

0 Thanh Niên Online
Theo các quan chức của EU, một thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc có thể sẽ được ký kết trong tuần này.
Các cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhiều năm qua rơi vào bế tắc. Thỏa thuận sẽ giúp các công ty của khối EU tiếp cận tốt hơn với thị trường Trung Quốc, điều kiện cạnh tranh tốt hơn và được bảo vệ các khoản đầu tư.
Ngày 29.12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các cuộc đàm phán kéo dài đã có tiến triển. Ông nói: “Các cuộc thảo luận về thỏa thuận đầu tư Trung Quốc - EU là nội dung quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của chúng tôi hiện nay. Với nỗ lực của cả hai bên, các cuộc thảo luận đã đạt được những tiến bộ và triển vọng đầy hứa hẹn. Chúng tôi hy vọng thỏa thuận có thể sớm thành hiện thực và có những sự đảm bảo mạnh mẽ và có hệ thống cho hợp tác thương mại Trung Quốc - EU, đồng thời mang lại những lợi ích cụ thể cho các công ty và người dân hai bên”.
Tuy nhiên, kể cả khi đạt được thỏa thuận, quá trình pháp lý chi tiết sẽ mất nhiều tháng. Và các quan chức EU cho biết việc áp dụng thỏa thuận có thể mất khoảng một năm. Các cuộc đàm phán tạm dừng vào năm 2014 khi EU cáo buộc Trung Quốc không thực hiện những lời hứa về việc dỡ bỏ các hạn chế đầu tư, cho dù Bắc Kinh trước đó cam kết mở cửa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm