Cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, Úc muốn xét lại vì quan ngại an ninh

0 Thanh Niên Online
Một ủy ban của quốc hội Úc đã đề xuất chính phủ xem xét thu hồi hợp đồng cho thuê Cảng Darwin 99 năm với một công ty Trung Quốc vì lợi ích quốc gia.
Chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc đã cho công ty Landbridge của Trung Quốc thuê Cảng Darwin với giá 506 triệu AUD hồi năm 2015. Ngoài vai trò là một cảng thương mại, Cảng Darwin còn được dùng như là căn cứ phục vụ lực lượng quốc phòng Úc và Mỹ.
Theo hợp đồng, công ty Landbridge nắm giữ 80% cổ phần tại khu đất này và có toàn quyền kiểm soát hoạt động của Cảng Darwin trong 99 năm. Tuy nhiên, công ty Landbridge của tỉ phú Ye Cheng được cho là có mối liên hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc.
Cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, Úc muốn xét lại vì quan ngại an ninh - ảnh 1

Công ty Landbridge của Trung Quốc được ký hợp đồng thuê Cảng Darwin với giá 506 triệu AUD với chính phủ Úc hồi năm 2015.

Reuters

Báo cáo ngày 17.3 của ủy ban quốc hội về tăng trưởng thương mại và đầu tư khuyến nghị chính phủ Úc nên điều tra xem liệu hợp đồng thuê Cảng Darwin có vi phạm Đạo luật Quan hệ Đối ngoại mới được thông qua hồi tháng 12.2020 hay không.
Đạo luật Quan hệ Đối ngoại cho phép chính phủ liên bang chặn các thỏa thuận quốc tế của các trường đại học, hội đồng thành phố và chính quyền bang vì lý do an ninh quốc gia và lợi ích quốc gia.
Cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, Úc muốn xét lại vì quan ngại an ninh - ảnh 2

Đạo luật Quan hệ Đối ngoại cho phép chính phủ liên bang Úc chặn các thỏa thuận quốc tế vì lý do an ninh quốc gia và lợi ích quốc gia.

Reuters

Báo cáo này nhấn mạnh: “Có nhiều mối lo ngại nghiêm trọng liên quan đến việc các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và công ty được Bắc Kinh tài trợ hợp tác kinh doanh, sở hữu hoặc thuê cơ sở hạ tầng chiến lược, bao gồm Cảng Darwin”.
Tháng 2.2021, các nghị sĩ Úc cũng kêu gọi chính quyền bang Queensland chấm dứt hợp đồng cho thuê đảo Keswick với một tập đoàn Trung Quốc vì dự án phát triển khu nghỉ dưỡng của tập đoàn bị cáo buộc hủy hoại môi trường.
Trước đó, Úc đã chặn hoặc không thông qua nhiều thỏa thuận lớn liên quan đến các công ty Trung Quốc, bao gồm thượng vụ công ty Trung Quốc mua lại công ty sữa, đồ uống Lion Dairy & Drinks của Nhật Bản, đặt cơ sở ở Úc với giá 600 triệu AUD hồi tháng 8.2020.
Tuy nhiên, một số thương vụ tương tự liên quan đến các công ty Trung Quốc đã được bật đèn xanh.
Mối quan hệ Úc-Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Úc yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây Covid-19 hồi tháng 4.2020, cấm tập đoàn Huawei tham gia vào mạng 5G của Úc và tham gia tập trận hải quân chung Malabar với Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sau 13 năm vắng bóng.
Ít nhất 13 lĩnh vực của nền kinh tế Úc đã phải chịu thuế, một số hình thức hạn chế hoặc cấm từ phía Trung Quốc bao gồm: thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, giáo dục, rượu, lúa mì và len.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm