Mỹ xem phát biểu mới nhất về làm giàu uranium của lãnh tụ Iran như 'lời đe dọa'

0 Thanh Niên Online
Một tờ báo của Iran vừa kêu gọi cảnh giác trong xung đột hạt nhân với phương Tây. Tờ báo này cho rằng các hành động vội vàng có thể khiến Iran bị cô lập.
Trước đó, Iran vừa chấm dứt các cuộc điều tra toàn diện của Liên Hiệp Quốc về hoạt động hạt nhân của quốc gia này.
Đêm 22.2, Iran đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận vốn cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiến hành các cuộc điều tra bất ngờ.
Tuy nhiên, Iran vẫn cho phép các điều tra viên LHQ giám sát “cần thiết" trong 3 tháng. Phe cứng rắn trong quốc hội Iran phản đối quyết định trên vì cho rằng nó trái luật.
Một đạo luật đã được quốc hội Iran thông qua quy định từ ngày 23.2, các điều tra viên phải kết thúc nhiệm vụ nếu Iran không được gỡ cấm vận. Đây được xem là nỗ lực gây sức ép lên Mỹ.
Tờ nhật báo của nhà nước Iran chỉ trích các nghị sĩ phản đối, nhấn mạnh rằng Iran phải cẩn trọng vì hành động cứng rắn có thể khiến Iran bị nhiều quốc gia chống lại.
Trong ngày 22.2, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Iran có thể tăng mức làm giàu uranium lên đến 60% nếu cần thiết trong khi vẫn phủ nhận ý định phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định các tuyên bố của ông Khamenei “như một lời đe dọa".
Washington cho biết sẵn sàng đàm phán với Iran về việc cả 2 quốc gia quay lại ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trước đó đã bị cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm