Nga bác cáo buộc dùng Novichok đầu độc chính trị gia, lo dự án dầu với Đức bị ảnh hưởng

0 Thanh Niên Online
Hôm 3.9, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc Nga chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny và cho biết không có cơ sở nào để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì vụ này.
Chính phủ Nga hôm 3.9 bác bỏ cáo buộc rằng Nga chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny và nói rằng không có căn cứ nào để áp dụng biện pháp cấm vận lên Moscow vì vụ này. Một ngày trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, nhằm sát hại ông.
Ông Navalny thường công khai chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và chuyên điều tra tham nhũng trong chính quyền. Ông ngã bệnh trên một chuyến bay nội địa ở Nga, sau khi uống một tách trà bị nghi ngờ có độc. Ông được đưa đến Berlin (Đức) điều trị bằng máy bay.
Nga bác cáo buộc dùng Novichok đầu độc chính trị gia, lo dự án dầu với Đức bị ảnh hưởng - ảnh 1

Các công nhân làm việc tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, gần thị trấn Kingisepp, vùng Leningrad (Nga) ngày 5.6.2019.

Reuters

Một phát ngôn viên điện Kremlin bác bỏ các nghi ngờ Nga đứng sau vụ tấn công, và cảnh báo các nước đừng vội vã kết luận. Bà Merkel nói Đức sẽ tham vấn các đồng minh NATO khác về cách ứng phó sau vụ này.
Bà đối mặt với áp lực phải xem xét lại tuyến đường ống dẫn dầu Nord Stream 2, nhằm đưa khí đốt từ Nga đến Đức. Nord Stream 2 dự kiến đạt gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của đường ống Nord Stream 1 hiện có. Dự án mới đã hoàn thành hơn 90% và sẽ hoạt động từ đầu năm 2021. Kremlin nói chính phủ Nga xem hành động cản trở dự án này là dựa trên cảm tính, và Nord Stream 2 sẽ có lợi cho cả Nga, Đức và châu Âu.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm