Nga dùng 100.000 camera nhận diện khuôn mặt đảm bảo lệnh cách ly thời Covid-19

0 Thanh Niên Online
Tại thủ đô Moscow, một hệ thống 100.000 camera trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được dùng để đảm bảo bất cứ ai đang bị cách ly đều không được ra đường nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.
Hệ thống này được giám sát từ một trung tâm được thiết lập với mục đích kiểm soát dịch Covid-19. Hình ảnh và thông tin cá nhân của người đang bị cách ly được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu, vì vậy họ sẽ bị camera nhận diện.
Nga dùng 100.000 camera nhận diện khuôn mặt đảm bảo lệnh cách ly thời Covid-19 - ảnh 1

Người dân Nga đeo khẩu trang chống đại dịch Covid-19.

Reuters

Trung tâm này cũng có thể theo dõi các chuyến bay đến từ điểm nóng dịch Covid-19 và kiểm soát tình hình tin thất thiệt về đại dịch trên mạng xã hội.
Ông Sergey Sobyanin, thị trưởng Moscow, cho biết: “Đây là bảng điều khiển nơi chúng tôi có thể quan sát dữ liệu của các chuyến bay đến từ điểm nóng dịch bệnh. Tất cả thông tin thu thập được đều thể hiện ở đây: liên hệ, email, điện thoại, nơi làm việc,... 95% trong số đó đều được nhận diện. Địa điểm của họ cũng được xác nhận. Chúng tôi tiếp tục làm việc với họ”.
Nga dùng 100.000 camera nhận diện khuôn mặt đảm bảo lệnh cách ly thời Covid-19 - ảnh 2

Tổng thống Putin chỉ đạo công tác ứng phó đại dịch Covid-19 tại Nga.

Reuters

Nga không phải là nơi duy nhất dùng công nghệ giám sát hiện đại để đối phó với đại dịch Covid-19. Đây là vấn đề gây tranh cãi, liên quan đến việc làm cách nào đảm bảo quyền cá nhân trong khi vẫn cần phải kiểm soát dịch bệnh.
Hàn Quốc đã sử dụng các camera an ninh, dữ liệu định vị trên điện thoại di động và thông tin thẻ tín dụng để theo dõi di chuyển của các bệnh nhân Covid-19 và bản đồ lây lan của dịch bệnh.
Đài Loan theo dõi hành trình di chuyển từ dữ liệu điện thoại để đảm bảo người đang bị cách ly không rời khỏi nhà. Tại Hồng Kông, người đang bị cách ly vì dịch Covid-19 phải đeo dây điện tử định vị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm