Nga, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19

0 Thanh Niên Online
Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 17.8.2020, số ca mắc Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra trên toàn thế giới là hơn 21,593 triệu ca, với ít nhất 773.685 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 13,593 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 17.8 công bố quyết định dời lại thời gian tổng tuyển cử từ ngày 19.7 đến ngày 17.10, vì tình hình dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến xấu.
Quyết định trên đã được công bố sau khi Auckland đã xuất hiện các ca Covid-19 mới, buộc chính quyền một lần nữa ban hành lệnh phong tỏa đối với thành phố lớn nhất nước từ ngày 12.8. Người dân ở đây được yêu cầu ở nhà và hoạt động kinh doanh ngưng trệ, đe dọa lòng tin của người tiêu dùng trong khi đẩy các chiến dịch tranh cử và gây quỹ vào tình trạng “đóng băng”.
Nga, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19 - ảnh 1
Vào ngày 14.8, nữ thủ tướng kéo dài thời gian phong tỏa Auckland cho đến ít nhất ngày 26.8 trong lúc ổ nhiễm bùng phát ở vùng ngoại ô phía nam thành phố đang tiếp tục gia tăng. Tính đến ngày 16.8, New Zealand ghi nhận tổng cộng 69 ca Covid-19 kể từ khi phát hiện trường hợp lây nhiễm sau 102 ngày không có ca Covid-19 mới, trong đó có 49 ca cộng đồng.
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ, nơi bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới đã vượt mức 170.000 ca. Đến sáng 17.8, tổng số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ là hơn 5,4 triệu và 170.028.
Nga, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19 - ảnh 2
Các bang Florida, Texas và Louisiana dẫn đầu tại Mỹ về số ca tử vong. Ngoài ra, số ca nhiễm mới tại Mỹ giảm tại hầu hết các tiểu bang trừ Hawaii, Nam Dakota và Illinois. Nhà chức trách y tế Mỹ lo ngại nguy cơ bùng phát số ca nhiễm mới khi nước này bắt đầu vào mùa cúm.
Giám đốc trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield cảnh báo nước này sẽ trải qua "mùa thu kinh khủng nhất" nếu người dân không tuân thủ các hướng dẫn y tế.
Liên quan đến tình hình phát triển vắc xin ngừa Covid-19, ngày 16.8, bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết nước này có dự định hợp tác với Nga để cùng tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19.
Nga, Trung Quốc có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19 - ảnh 3
Ông cho biết đã tạo dựng được quan hệ sâu sắc với các đồng nghiệp và bạn bè trong cộng đồng khoa học Nga. Ông nói thêm tỉ lệ tử vong vì Covid-19 của Nga tương đối thấp, vào khoảng 1,7% nên một số kỹ thuật và chiến lược của Nga rất đáng để học hỏi.
Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Nga cũng đã chính thức bắt đầu sản xuất lô vắc xin đầu tiên từ ngày 15.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm