Ngoại trưởng Mỹ nói có sẵn 'công cụ' hỗ trợ các nước bị Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc họp báo hôm 15.7, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ ủng hộ các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ở Biển Đông.
“Chúng tôi sẽ sử dụng những công cụ hiện có và người Mỹ sẽ ủng hộ tất cả các quốc gia trên khắp thế giới đang bị Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ hoặc lãnh hải hợp pháp. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết, thông qua các tổ chức đa phương, như ASEAN, hoặc viện dẫn các phản ứng pháp lý”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định trong cuộc họp báo hôm 15.7.
Ngoại trưởng Mỹ nói có sẵn 'công cụ' hỗ trợ các nước bị Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận rằng tình hình đang chuyển biến quá nhanh chóng tại Biển Đông đồng thời dự đoán Trung Quốc sẽ là thách thức lớn nhất về khía cạnh an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Donald Trump nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 sắp tới.
Về vấn đề Hồng Kông, ngoại trưởng cho hay chính quyền Washington vẫn chưa có quyết định liệu có cấp quy chế tị nạn cho dân đặc khu hay không, nhưng chắc chắn sẽ có hành động thích hợp.
Cũng trong cuộc họp báo này, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ không cấp thị thực cho một số nhân viên của Huawei, và kêu gọi các công ty viễn thông trên toàn thế giới “hãy cân nhắc” trước khi quyết định làm ăn với tập đoàn Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm