Ngoại trưởng Mỹ: sẽ có chuyển giao quyền lực cho nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Hôm 10.11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hòa giọng cùng với các nghị sĩ Cộng hòa cấp cao từ chối công nhận kết quả kỳ bầu cử năm 2020, ủng hộ nỗ lực tìm cách ở lại Nhà Trắng thêm 1 nhiệm kỳ nữa của Tổng thống Donald Trump.
Vài ngày trước đó, ông Joe Biden đã được nhiều kênh truyền thông công bố là người thắng cử cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
"Bộ Ngoại giao hiện đã chuẩn bị hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden chưa, và nếu chưa thì việc này có khiến trì hoãn quá trình chuyển giao êm đẹp hay gây ra nguy cơ với an ninh quốc gia không?", một phóng viên hỏi ông Mike Pompeo.
Và đây là câu trả lời của Ngoại trưởng Mỹ: "Sẽ có sự chuyển giao êm đẹp đến nhiệm kỳ thứ 2 của chính phủ ông Trump. Đúng chứ? Chúng tôi sẵn sàng. Thế giới đang theo dõi những gì xảy ra ở đây. Chúng tôi sẽ kiểm đếm mọi phiếu bầu. Khi quá trình đó hoàn tất, các đại cử tri sẽ bầu chọn. Có một quá trình, và Hiến pháp đã quy định khá rõ ràng rồi. Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển đổi cần thiết để đảm bảo Bộ Ngoại giao hoạt động bình thường hôm nay, thành công hôm nay và cũng thành công với tổng thống sẽ nhậm chức vào ngày 20.1, vào một phút sau giữa trưa cũng thành công".
Ngoại trưởng Mỹ: sẽ có chuyển giao quyền lực cho nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Trump - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức họp báo hôm 10.11.

Reuters

Ông Pompeo có vẻ phủ nhận chiến thắng của ông Biden, dù nhiều lãnh đạo thế giới như Anh, Đức, Pháp đã điện đàm chúc mừng Tổng thống tân cử Joe Biden. 
Tổng thống Trump vẫn không bỏ cuộc, cam kết sẽ tiến hành khiếu kiện về kết quả bầu cử. Ông nhiều lần tuyên bố có tình trạng gian lận bầu cử dù không đưa ra bằng chứng. 
Hôm 9.11, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Thượng viện, cũng không xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ông McConnell cũng ủng hộ ông Trump đệ đơn kiện.
"Bất cứ ai tranh cử tổng thống đều có thể đưa những lo ngại về việc kiểm phiếu ra tòa án có quyền tài phán thích hợp", ông McConnell nói.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 10.11 cũng bật đèn xanh cho các công tố viên điều tra điều ông gọi là "các cáo buộc có cơ sở" liên quan đến các phiếu bầu bất thường và quá trình kiểm đếm phiếu. Tại bang Pennsylvania, các nghị sĩ Cộng hòa đã kêu gọi kiểm tra lại kết quả cho phép ông Joe Biden nhận được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.