Người mang virus corona gây dịch Covid-19 đến Mỹ chủ yếu từ châu Âu

0 Thanh Niên Online
Tờ New York Times hôm 8.4 dẫn một nghiên cứu mới cho biết đợt bùng phát dịch Covid-19 tại New York khởi nguồn từ những người đến từ châu Âu, không phải châu Á.
Nghiên cứu này cũng cho rằng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 xuất hiện tại New York khoảng giữa tháng 2.
Như vậy, virus corona đã lây lan tại New York trước khi nhà chức trách thực hiện các biện pháp xét nghiệm Covid-19 quyết liệt.
Hai nhóm riêng biệt nghiên cứu hệ gien của những người nhiễm ở New York đạt được cùng một kết luận như trên dù lấy mẫu nghiên cứu khác nhau.
Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Mỹ được ghi nhận tại bang Washington hôm 19.1. Gần 2 tuần sau đó, vào ngày 31.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với các hành khách từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi đến Mỹ.
Người mang virus corona gây dịch Covid-19 đến Mỹ chủ yếu từ châu Âu - ảnh 1

Hành khách châu Âu được cho là nguồn nhiễm bệnh Covid-19 cho New York, tâm chấn dịch bệnh tại Mỹ.

Reuters

Ngày 11.3, ông Trump ban hành lệnh cấm tương tự đối với toàn bộ các quốc gia châu Âu, trừ Anh. Cùng thời điểm đó, Ý, quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, cũng công bố lệnh phong tỏa toàn quốc.
Nghĩa là các hành khách đến từ châu Âu mang virus corona chủng mới đã đến Mỹ, bao gồm thành phố New York, từ nhiều tuần trước khi lệnh cấm được ban hành.
Đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 435.000 ca nhiễm với gần 15.000 ca tử vong vì Covid-19, theo Reuters. Tại New York, đã có hơn 151.000 ca nhiễm Covid-19 với ít nhất 6.268 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm