Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, hãng dược hứa cấp thêm vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

0 Thanh Niên Online
Các nhà lãnh đạo những nước giàu có và các hãng dược lớn đã cam kết vào hôm 21.5 sẽ cố gắng hơn nữa trong việc thu hẹp khoảng cách lớn trong cuộc chiến chống lại Covid-19, bằng cách cung cấp nhiều vắc xin cần thiết hơn cho các nước nghèo.
Ngày 21.5, các nhà lãnh đạo những quốc gia giàu có và các nhà sản xuất dược phẩm lớn đã cam kết sẽ nỗ lực thu hẹp khoảng cách trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng cách tăng cung cấp vắc xin cho các khu vực nghèo hơn. 
Trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về sức khỏe toàn cầu G20 tại Rome vào hôm 21.5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết châu Âu sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều cho các nước nghèo vào cuối năm 2021. EU cũng hứa sẽ chi 1 tỉ euro để xây dựng các trung tâm sản xuất vắc xin ở châu Phi
Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, hãng dược hứa cấp thêm vắc xin Covid-19 cho nước nghèo - ảnh 1

Chỉ khoảng 1% trong số đó là ở châu Phi được tiêm chủng tính đến thời điểm hiện tại.

Chụp màn hình Reuters

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp nhiều nước giàu giảm số người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ở các nước kém phát triển hơn lại có rất ít người được tiêm chủng, dẫn đến cáo buộc "phân biệt chủng tộc bằng vắc xin". 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cho đến nay, khoảng 1,53 tỉ liều vắc xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó là ở châu Phi. 
Tỉ phú Mỹ Bill Gates cũng đã kêu gọi có tiếp cận công bằng hơn với vắc xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới: "Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách mênh mông này, nhiều người sẽ chết. Các quốc gia có thể hành động ngay lập tức: chia sẻ tiền và vắc xin". 
"Việc ưu tiên nhất là phải đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể vượt qua đại dịch Covid-19 hiện tại. Chúng ta phải tiêm chủng cho toàn thế giới, và phải làm điều đó thật nhanh", thủ tướng Ý, ông Mario Draghi cho biết.
Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, hãng dược hứa cấp thêm vắc xin Covid-19 cho nước nghèo - ảnh 2

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp nhiều nước giàu giảm số người nhiễm Covid-19.

Chụp màn hình Reuters

Nhưng hiện chưa đạt được sự đồng thuận này, vì các công ty dược không dễ dàng từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin giá trị của mình. 
Đề xuất đã bị một số nước châu Âu từ chối. Các nước này kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại của Mỹ mà họ coi là mấu chốt của sự bất bình đẳng về vắc xin. 
Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, hãng dược hứa cấp thêm vắc xin Covid-19 cho nước nghèo - ảnh 3

Johnson & Johnson cam kết dành 200 triệu liều cho chương trình tiêm chủng Covax.

Chụp màn hình Reuters

Tuy nhiên, Pfizer đã cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin giảm giá cho các quốc gia nghèo vào năm 2021 và 1 tỉ liều khác được cung cấp trong năm tới. Johnson & Johnson cũng đã hứa dành 200 triệu liều cho chương trình vắc xin toàn cầu Covax.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm