Nhờ đâu Nga không còn sợ cấm vận từ phương Tây?

16 Thanh Niên Online
Giữa các khủng hoảng ngoại giao sau nghi vấn "hạ độc" lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny và tình hình Belarus, Nga có nguy cơ bị phương Tây áp đặt thêm lệnh cấm vận. Tuy vậy lần này, tình hình ở Nga không đáng lo như những lần bị cấm vận trước đây.
Nga đã chuẩn bị cho nguy cơ nhận thêm cấm vận từ sau làn sóng trừng phạt đầu tiên hồi năm 2014. Đây là 5 cách Nga có thể làm để tránh hậu quả thảm họa.
Nga là quốc gia có trữ lượng vàng và ngoại tệ cao thứ 4 thế giới, và khoản dự trữ này cũng tăng dần trong 5 năm qua. Ngân hàng trung ương Nga cũng thả nổi đồng rúp tự do trong năm 2014, giúp nó đứng vững trong các cú sốc từ nước ngoài.
Thứ hai là dầu khí. Dầu khí là mặt hàng xuất khẩu chính của Nga.
Nhờ đâu Nga không còn sợ cấm vận từ phương Tây? - ảnh 1

Bể chứa dầu của Transneft, công ty độc quyền về hệ thống đường ống dầu khí của Nga.

Reuters

Để bảo vệ giá dầu trước các biến động, vào năm 2017 chính phủ Nga đã thay đổi quy tắc tài khóa, nên bất cứ khoản doanh thu nào từ dầu thô vượt một mức giá nhất định sẽ chạy thẳng vào kho bạc nhà nước.
Khi giá dầu giảm, Nga sẽ bán ngoại tệ để hỗ trợ đồng rúp. Việc này giúp Nga giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, giảm nợ nước ngoài và thúc đẩy cho vay nội địa. Nợ nước ngoài của Nga cũng giảm đáng kể trong nhiều năm qua.
Nga còn có nhiều "bộ đệm" khác như hệ thống thẻ tín dụng nội địa trong trường hợp bị Visa và Mastercard cắt quan hệ. Nga cũng sở hữu hệ thống ngân hàng qua tin nhắn, cơ quan đánh giá tín dụng và nhiều hệ thống khác riêng. Tất cả nhằm giúp quốc gia này giảm lệ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu.
Cuối cùng, Nga cũng tự giảm lệ thuộc vào hàng nhập khẩu. Từ năm 2014, Nga dần dần tự chủ hơn về cung cấp thực phẩm cho người dân sau khi bị cấm nhập khẩu phần lớn hàng hóa của phương Tây.
Lệnh cấm này và vị thế yếu hơn của đồng rúp giúp các nhà sản xuất nội địa bùng nổ. Tính từ năm 2013 đến nay, Nga đã giảm 1/3 lượng thực phẩm nhập khẩu so với trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thua Pham

Thua Pham

Đây chỉ là vài đánh giá về mặt tích cực, còn mặt tiêu cực thì nó là tảng băng chìm
hai lua

hai lua

Cục điện thế giới hiện nay đã chia làm ba cực: Nga - Trung - Mỹ. Ba cực này đang giúp cho việc cân bằng toàn cầu.
Trần Tiến Cường

Trần Tiến Cường

Nôm na là bị đám chẩu tre đánh hội đồng, chẳng những không bị chúng chấn lột mà còn kiêng nể là tốt rồi. Theo bạn mặt tiêu cực là sợ chúng không cho chơi chung?, đừng lo vì rất buồn cười
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Hiện tại thì Nga vẫn đứng vững. Nhưng nếu trong thời gian tới khi thế giới giảm phụ thuộc vào dầu khí và chuyển dần sang năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo thì lúc đó Nga sẽ mất dần lợi thế. Họ sẽ ngấm đòn cấm vận của Mỹ và Phương Tây.
bu***@gmail.com

bu***@gmail.com

năng lượng tái tạo sẽ vẫn chỉ là nguồn năng lượng phụ (đối với tổng thể thế giới) đến trước khi bắt đầu bùng nổ cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật tiếp theo: về lưu trữ, truyền tải, độ ổn định.... và nó tính bằng hàng trăm năm.
đôi khi quốc gia còn biến mất trước khi trái đất chuyển qua chủ yếu sử dụng năng lượng tái tạo =))
người sài gòn

người sài gòn

Một điều không thể phủ nhận là : Cấm vận sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quốc gia bị cấm vận , nhưng bất kỳ sự cấm vận nào cũng sẽ có hai mặt của một vấn đề và đối với quốc gia bị cấm vận nếu có hệ thống lãnh đạo tốt thi họ sẽ luôn tìm được các phương pháp tốt nhất để hạn chế sự tiêu cực của cấm vận với nền kinh tế của mình . Nước Nga hiện tại đang có một hệ thống lãnh đạo như vậy !
Luân Nguyễn Hồ Thế

Luân Nguyễn Hồ Thế

VN lúc trước cấm vận khổ ra sao , chắc ai cũng hiểu rõ . Lúc bỏ cấm vận đến bây giờ mới phát triển dần , đừng có nói mà không sao .
Khôi

Khôi

Cấm vận là trò hề của phương tây. Nga chỉ thở thôi cũng bị cấm vận như vở hài kịch bệnh nhân berlin bị novichok nên phải sống chung với lũ thôi.
phuong dung hoang

phuong dung hoang

Anh nói "cấm vận là trò hề" nghĩa là sao nhỉ. Thường trò hề là trò bày ra cho vui, chả có ý nghĩa, tác dụng gì... Nếu vậy so người ta vẫn rất sợ cấm vận???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm