Ông Biden: Tổng thống Trump lạm dụng 'quyền lực chính trị' để chọn thẩm phán tối cao mới

1 Thanh Niên Online
Hôm 20.9, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm bầu nhanh ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao nhằm thay thế Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.
"Việc nhồi nhét đề cử này qua Thượng viện là một ví dụ của việc áp đặt quyền lực chính trị", ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump.
Ông Biden kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tôn trọng ước nguyện sau cùng của bà Ginsburg là "không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới".
Cựu phó tổng thống bác bỏ ý tưởng công bố tên các ứng cử viên tiềm năng. Ông cho rằng nếu làm như vậy, như Tổng thống Trump đã làm, có thể gây ảnh hưởng không thích hợp lên quyết định của các ứng cử viên này trong vai trò hiện tại của họ ở tòa án cũng như khiến họ trở thành mục tiêu cho "các cuộc tấn công chính trị không ngừng".
Ông Biden: Tổng thống Trump lạm dụng 'quyền lực chính trị' để chọn thẩm phán tối cao mới - ảnh 1

Khu vực tưởng niệm cố thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg tại TP.Portland, Maine.

Reuters

Ông Biden nhắc lại cam kết sẽ đề cử một phụ nữ Mỹ gốc Phi nếu có cơ hội. Các tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Reuters công bố kết quả khảo sát cho thấy 62% người Mỹ trả lời tin rằng ứng viên tổng thống thắng kỳ bầu cử này nên chọn ứng viên Tòa án Tối cao.
Kết quả này hàm ý rằng nhiều người phản đối kế hoạch của ông Trump nhằm đẩy nhanh việc thông qua một ứng viên Tòa án Tối cao mới - một vị trí được bổ nhiệm trọn đời.
Cụ thể, có 8/10 người thuộc phe Dân chủ và 50% người thuộc phe Cộng hòa cho rằng nên đợi đến sau kỳ bầu cử tổng thống mới thực hiện đề cử ứng viên Tòa án Tối cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Thuy Bui

Anh Thuy Bui

Ông Donal Trump được thực hiện các công việc trong phạm vi chức trách và quyền hạn của Tổng thống, theo Hiến pháp Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Tôi thấy ông ấy đã luôn tôn trọng luật pháp và mạnh mẽ bảo vệ trật tự đất nước Hoa Kỳ theo luật pháp của Hoa Kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm