Ông Trump bất ngờ ngừng đàm phán gói hỗ trợ kinh tế Covid-19, hứa 'đắc cử sẽ có'

1 Thanh Niên Online
Ngày 6.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột tuyên bố chấm dứt đàm phán với phe Dân chủ về các gói hỗ trợ kinh tế bổ sung, gây sửng sốt cho cả nước Mỹ nói chung, và thị trường chứng khoán Phố Wall nói riêng.
Các gói hỗ trợ kinh tế này dự kiến được tung ra giữa lúc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 vẫn kéo dài khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp.
Trên Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngưng đàm phán cho đến sau kỳ bầu cử, khi đó, ngay sau khi tôi đắc cử, chúng tôi sẽ thông qua gói kích thích khổng lồ, tập trung vào người dân Mỹ chăm chỉ và các doanh nghiệp nhỏ.”
Ông Trump bất ngờ ngừng đàm phán gói hỗ trợ kinh tế Covid-19, hứa 'đắc cử sẽ có' - ảnh 1

Chính phủ Mỹ chưa thể đồng thuận gói hỗ trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.

AFP

Quyết định rút lui khỏi các cuộc đàm phán gây ra nhiều bất ngờ. Trước đó, nhiều người đã hy vọng rằng việc ông Trump phải nhập viện để điều trị Covid-19 hồi cuối tuần qua sẽ giúp thỏa thuận này có nhiều khả năng được thông qua hơn.
Tuy vậy, chỉ một ngày sau khi ông xuất viện, mong muốn đó đã không trở thành sự thật. Các thị trường dao động vì thông tin này, đặc biệt là ngành hàng không, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề.
Ông Trump bất ngờ ngừng đàm phán gói hỗ trợ kinh tế Covid-19, hứa 'đắc cử sẽ có' - ảnh 2

Không như nhiều người dự đoán, việc ông Trump nhập viện điều trị Covid-19 không khiến gói cứu trợ kinh tế được thông qua nhanh chóng.

Reuters

Các hãng hàng không đã bắt đầu sa thải hàng ngàn nhân viên và xin hỗ trợ tài chính để bù đắp cho việc doanh thu sụt giảm nặng nề vì đại dịch Covid-19. hàng không không phải ngành công nghiệp duy nhất cần sự giúp đỡ.
Vài giờ trước khi ông Trump ngừng đàm phán, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khẳng định chính phủ Mỹ cần phải có nhiều biện pháp hơn.
Ông Trump bất ngờ ngừng đàm phán gói hỗ trợ kinh tế Covid-19, hứa 'đắc cử sẽ có' - ảnh 3

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Reuters

“Đến hiện nay, các rủi ro của việc lạm dụng gói hỗ trợ dường như đã giảm đi. Kể cả nếu đến cuối cùng mà chứng minh được rằng các bước đi chính sách là lớn hơn so với nhu cầu, thì cũng sẽ không lãng phí. Sự phục hồi sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và nhanh chóng hơn nếu chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa tiếp tục song hành hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi không còn điều gì ngăn trở nữa”, ông Powell nhận định.
Hôm 5.10, đảng Dân chủ đã đề nghị gói kích thích cứu trợ thất nghiệp, các ngành công nghiệp lớn và nhỏ, cũng như bổ sung cho lĩnh vực y tế, trị giá tổng cộng khoảng 2.2 nghìn tỉ đô la. Trong khi đảng Cộng hòa lại muốn giảm kích cỡ gói hỗ trợ xuống còn khoảng 1.6 nghìn tỉ đô la.
Ông Trump bất ngờ ngừng đàm phán gói hỗ trợ kinh tế Covid-19, hứa 'đắc cử sẽ có' - ảnh 4

Nhiều người Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp vì đại dịch Covid-19.

Reuters

Tổng thống Trump lên án chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khiến ông phải đi đến quyết định trên. Bà Pelosi đã phản pháo rằng quyết định rút khỏi đàm phán gói kích thích kinh tế của ông Trump cho thấy Nhà Trắng đang trong trạng thái “hoàn toàn rối loạn” và ông Trump đang ưu tiên bản thân hơn là quốc gia.
Quyết định rút khỏi đàm phán gói hỗ trợ kinh tế của ông Trump xảy ra giữa bối cảnh ông đang xếp sau đối thủ Joe Biden trong các bảng khảo sát toàn quốc cũng như trong các bảng thăm dò ở các bang chiến địa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bảo Khang Hứa

Bảo Khang Hứa

Chẳng khác nào ép nhữnh ngưòi dân đang khốn đốn vì dịch phải bầu cho mình để được nhận những đồng tiền đáng lẽ ra mình phải được hưởng. Trắng trợn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm