Quan hệ giữa Iran và các nước Ả Rập phụ thuộc ra sao vào đàm phán hạt nhân?

0 Thanh Niên Online
Các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khó có thể bị ngăn cản đối thoại để cải thiện quan hệ với Iran sau khi Thẩm phán Ebrahim Raisi đắc cử tổng thống, nhưng các nhà phân tích cho rằng các cuộc đàm phán với Tehran có thể trở nên khó khăn hơn.
Nhà phân tích chính trị Abdulkhaleq Abdulla từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nói rằng việc bầu một thẩm phán kiêm giáo sĩ theo đường lối cứng rắn lên làm tổng thống đã thể hiện một thông điệp rõ ràng rằng Iran đang nghiêng về một quan điểm cực đoan hơn, bảo thủ hơn.
Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng có thể xảy ra phụ thuộc vào các cuộc đàm phán của Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi Raisi - một đối tượng bị Mỹ cấm vận - đã lên tiếng ủng hộ các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận này.
Quan hệ giữa Iran và các nước Ả Rập phụ thuộc ra sao vào đàm phán hạt nhân? - ảnh 1

Những người ủng hộ Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi ăn mừng ở Teheran (Iran), ngày 19.6

New York Times

Hôm 20.6, các nhà đàm phán Iran và sáu cường quốc thế giới đã hoãn các cuộc đàm phán do chưa thể vượt qua những bất đồng còn lại. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi trả lời đài truyền hình nhà nước Iran rằng các bên đã tiến gần đến thỏa thuận hơn bao giờ hết nhưng để đạt được đồng thuận thì Mỹ phải đưa ra các quyết định.
Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Vùng Vịnh Abdulaziz Sager cho biết việc có những người lãnh đạo thân cận với Lãnh tụ Tối cao Ayotallah Ali Khamenei có thể giúp tình hình trong khu vực được cải thiện - nếu cuộc đàm phán ở Vienna thành công và mối quan hệ với Mỹ được cải thiện.
Quan hệ giữa Iran và các nước Ả Rập phụ thuộc ra sao vào đàm phán hạt nhân? - ảnh 2

Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran đang trải qua tình trạng dừng hoạt động khẩn cấp mà không có lời giải thích rõ ràng, ngày 20.6

Reuters

Kể từ khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018, Iran đã giảm tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về việc làm giàu uranium. Nhưng Iran nói sẽ đảo ngược việc này nếu Mỹ hủy bỏ tất cả các lệnh cấm vận.
Tổng thống Joe Biden được cho là có cách tiếp cận thực dụng hơn tại vùng Vịnh nhưng đã yêu cầu Iran kiềm chế chương trình tên lửa và chấm dứt hỗ trợ cho các nhóm vũ trang trong khu vực, bao gồm cả ở Yemen. Đó cũng là những yêu cầu chính của các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm