‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới

0 Thanh Niên Online
Trong thời khắc nước Mỹ chuyển giao quyền lực, đón tân tổng thống, số phận của chiếc vali hạt nhân cũng là một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất.
Trưa 20.1.2021, nước Mỹ chính thức đón tân tổng thống mới - ông Joe Biden, người đã chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020.
‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden đứng bên phu nhân Jill Biden tuyên thệ nhậm chức

Reuters

Trước đó, tổng thống Trump cùng phu nhân đã rời Nhà Trắng đến dự lễ từ biệt tại căn cứ không quân Andrews, trước khi lên chiếc Không lực Một đến Florida - kết thúc 4 năm nhiệm kỳ tổng thống đầy tranh cãi.
‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới - ảnh 2

Tổng thống Trump phát biểu tại căn cứ Andrews

AFP

Và trong thời khắc chuyển giao quyền lực đó, số phận của chiếc vali hạt nhân cũng là một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất. Lễ nhậm chức của ông Biden không có sự góp mặt của người tiền nhiệm Donald Trump - điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1869 tới nay.
Thông thường, vali hạt nhân của tổng thống Mỹ sẽ được một trợ lý quân sự mang theo đến lễ nhậm chức và được trao lại cho trợ lý của người kế nhiệm vào ngày 20.1.Tuy nhiên, do Tổng thống Trump không dự lễ nhậm chức của ông Biden, nên thủ tục này sẽ được thay đổi đôi chút và được cho là không gây ảnh hưởng trong trường hợp khẩn cấp.
‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới - ảnh 3

Vali hạt nhân được trợ lý quân sự mang theo luôn theo sát cùng tổng thống Mỹ trong mọi chuyến đi

AFP

Khác với suy nghĩ của nhiều người, vali hạt nhân thực chất không có nút phóng hạt nhân nào cả. Vali này chứa tài liệu ghi rõ những lựa chọn để tổng thống ra lệnh tấn công hạt nhân đáp trả, một thẻ điện tử gọi là “bánh quy” giúp xác nhận người ra lệnh là tổng thống, cùng một thiết bị phát sóng khẩn cấp để tổng thống liên lạc với trung tâm chỉ huy để ra lệnh tấn công.
Có ít nhất 3 vali hạt nhân được chuẩn bị, trong đó một chiếc được mang theo cạnh tổng thống, một chiếc cho phó tổng thống và một chiếc cho “người sống sót được chỉ định”, thường là một thành viên nội các do tổng thống chỉ định thực hiện mệnh lệnh trong trường hợp tổng thống và phó tổng thống “gặp chuyện”.
‘Số phận’ chiếc vali hạt nhân trong thời khắc nước Mỹ đón tổng thống mới - ảnh 4

Một trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân tháp tùng Tổng thống Trump

AFP

Theo luật, ông Trump vẫn là tổng thống cho đến 11 giờ 59 phút 59 giây vào ngày 20.1 và là người giữ quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo CNN, kể từ 12 giờ, đoạn mã xác thực được lưu trong “bánh quy” của ông Trump sẽ bị vô hiệu hóa trong khi thiết bị của ông Biden sẽ được kích hoạt. Trong trường hợp trợ lý quân sự mang theo vali hạt nhân đi cùng Tổng thống Trump đến Florida vào ngày 20.1, người này sẽ phải quay về Washington D.C và giao lại vali hạt nhân sau 12 giờ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm