Tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ngoài khơi Đài Loan

0 Thanh Niên Online
Ngày 5.4, hải quân Trung Quốc thông báo tàu sân bay Liêu Ninh của nước này đang diễn tập gần Đài Loan. Ngoài ra, thông báo này còn nhấn mạnh các cuộc diễn tập tương tự sẽ thường xuyên được tổ chức trong thời gian tới.
Động thái này xảy ra giữa bối cảnh căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan ngày càng gia tăng. Đài Loan đã liên tục lên án việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này trong vài tháng gần đây.
Trong tuyên bố hôm 5.4, hải quân Trung Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên hoạt động của quốc gia này - sẽ “thường xuyên tập trận tại vùng nước gần Đài Loan” nhằm “tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền, an toàn và lợi ích phát triển của quốc gia”.
Ngày 4.4, Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu sân bay Liêu Ninh, cùng 5 tàu hộ tống đã đi qua eo biển Miyako để đến Thái Bình Dương.
Tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ngoài khơi Đài Loan - ảnh 1

Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako để đến Thái Bình Dương hôm 4.4.

Reuters

Cách đó 5 ngày, Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennessey-Nilland đến thăm Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên một đại sứ đương nhiệm Mỹ thăm hòn đảo từ năm 1979.
Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tàu Nam Xương, tàu khu trục hạng nặng Type 055 đầu tiên trong số các tàu mới hoạt động từ năm 2020, cũng tham gia tập trận cùng tàu sân bay Liêu Ninh:
“Sự kết hợp giữa tàu sân bay và các tàu khu trục hạng nặng Type 055 sẽ trở thành đội hình tiêu chuẩn của các nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai”.
Trước đây, tàu sân bay Liên Ninh và tàu sân bay Sơn Đông đã tập trận hoặc di chuyển gần Đài Loan.
Hồi tháng 12.2019, ngay trước khi Đài Loan tổ chức bầu cử, tàu Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan. Động thái này bị Đài Loan chỉ trích là cố tình đe dọa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm