Tổng thống Putin 'mất điểm' vì dịch Covid-19, nhưng vẫn được ủng hộ kéo dài quyền lực

0 Thanh Niên Online
Theo một cuộc thăm dò gần đây, mức độ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm xuống do sự sụp đổ từ cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Tuy nhiên, số người ủng hộ kế hoạch thay đổi hiến pháp để ông có thể cai trị lâu hơn lại tăng lên.
Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm 6.5, mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Vladimir Putin đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ vì cuộc khủng hoảng Covid-19 ở nước Nga. Tuy nhiên, sự ủng hộ cho kế hoạch kéo dài thời gian tại vị của ông đến năm 2036 thật sự lại tăng lên.
Cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện, cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đã giảm xuống còn 59%, so với 63% vào tháng 4. Tỉ lệ này vẫn còn rất cao theo tiêu chuẩn phương Tây, và không có dấu hiệu nào cho thấy người đàn ông đứng đầu chính trường Nga trong hơn 2 thập niên qua sắp bị thay thế.
Tổng thống Putin 'mất điểm' vì dịch Covid-19, nhưng vẫn được ủng hộ kéo dài quyền lực - ảnh 1

Một quán cà phê tại thủ đô Moscow (Nga) đóng cửa vì dịch Covid-19

Reuters

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng liên quan đến dịch Covid-19 rõ ràng đang gây ra khó khăn cho ông Putin. Số ca nhiễm tiếp tục tăng vọt, giá dầu đang chạm đáy và việc phong toả ở Nga, giống như nhiều nơi khác, đang gây tổn hại sinh kế của người dân.
Kế hoạch thay đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Putin mở rộng thời gian nắm quyền, sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối năm nay, do bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho kế hoạch này đã tăng lên 47% trong tháng 4, tăng 7% so với một tháng trước đó. Công ty Levada cho biết nhóm người ủng hộ kế hoạch thay đổi hiến pháp tỏ ra nhiệt huyết và sẵn sàng đi bỏ phiếu.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm