Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất?

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ là một trong những vị trí lãnh đạo "khó xơi" nhất thế giới. Nước Mỹ đã trải qua 45 đời tổng thống, và mỗi nhiệm kỳ tổng thống đều phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Vậy cần thông minh đến đâu để có thể đảm đương vị trí này?
Thực tế, rất khó để đánh giá trí tuệ của các tổng thống Mỹ, vì chỉ đến thế kỷ 20, chỉ số thông minh (IQ) mới trở nên phổ biến.
Tuy nhiên Dean Simonton, một nhà nghiên cứu và nhà tâm lý học của trường Đại học California (Mỹ), vào năm 2006 cũng đã công bố một công trình ước đoán chỉ số IQ của các tổng thống Mỹ.
Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, hãy thử tìm hiểu xem theo nghiên cứu trên thì những tổng thống nào có chỉ số IQ cao nhất và thấp nhất.
Tổng thống Mỹ thông minh nhất là John Quincy Adams với chỉ số IQ 168,7.
Ông thậm chí đã trở thành luật sư khi chưa hoàn tất chương trình học ngành luật.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 1

John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Mỹ, thông thạo 7 thứ tiếng.

Ông cũng là một nhà ngoại giao đại tài, là người phác thảo Học thuyết Monroe, giúp ngăn chặn sự đô hộ của thực dân châu Âu lên khu vực Mỹ Latinh.
Trong hoạt động chính trị, Ông Adams thẳng thắn phản đối chế độ nô lệ và ủng hộ tự do ngôn luận. Tuy nhiên, trong vai trò tổng thống, ông không được đánh giá cao.
Người đứng thứ 2 trong danh sách này là nhà lập quốc Mỹ - cố tổng thống Thomas Jefferson với IQ 153,7. Ông chính là tác giả của bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776.
Thomas Jefferson tốt nghiệp Đại học William và Mary trước khi theo học luật.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 2

Năm 1800, Thomas Jefferson trở thành tổng thống thứ 3 của nước Mỹ.

Ông ủng hộ việc trao quyền cho các bang, và kịch liệt phản đối tập trung quyền lực cho chính phủ. Ông chính là tác giả của nguyên tắc nổi tiếng: Mọi người đều được sinh ra bình đẳng.
Cố tổng thống John F. Kennedy với chỉ số IQ 156,6 là tổng thống Mỹ thông minh thứ 3. John Kennedy tốt nghiệp Đại học Harvard và gia nhập Hải quân ngay sau đó.
Ông Kennedy đắc cử tổng thống năm 1960, với câu nói nổi tiếng trong bài phát biểu nhậm chức:  "Đừng hỏi tổ quốc làm được gì cho bạn. Hãy hỏi bạn làm được gì cho tổ quốc". Ông được biết đến với nỗ lực thúc đẩy thông qua đạo luật nhân quyền những năm 1960.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 3

Cố tổng thống John F. Kennedy bị ám sát ở Dallas, bang Texas hồi năm 1963.

Năm 1963, Tổng thống thứ 35 bị ám sát ở Dallas, bang Texas. Vụ việc đến này vẫn còn nhiều tình tiết chưa được sáng tỏ.
Tiếp theo đây, là danh sách những tổng thống có chỉ số IQ thấp nhất. Nhưng cũng phải nói thêm rằng, đây chỉ là xếp hạng giữa các tổng thống. Dù không có chỉ số IQ cao, chỉ số IQ của 3 vị tổng thống này vẫn tương đương với phần lớn mọi người hiện nay.
Cố tổng thống Warren G. Harding có chỉ số IQ là 124,3.
Trong thời gian ngắn, ông đã giảm thuế cho người thu nhập thấp, tăng chi tiêu chính phủ, khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng sau Thế chiến thứ nhất.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 4

Cố tổng thống Warren G. Harding chỉ làm tổng thống trong 2 năm (1921-1923) trước khi qua đời vì một cơn đau tim.

Tuy nhiên ông tự xem tổng thống có vai trò lễ nghi là chính, và thường né tránh vấn đề. Tổng thống thứ 29 cũng không có thông điệp nào cho quốc hội hay người dân.
Tiếp theo là cố tổng thống James Monroe với IQ 124,1. 
Mặc dù Monroe có chỉ số IQ thấp hơn những người khác, nhưng ông đã gặt hái được nhiều thành công khi làm tổng thống. Tổng thống thứ 5 của Mỹ có công trong việc mở rộng biên giới nước này, cũng như ủng hộ việc thành lập thuộc địa ở châu Phi để trả tự do cho nô lệ. Thủ đô của Liberia ở châu Phi, Monrovia, được đặt theo tên của ông.
Cuối cùng là cố tổng thống Ulysses S. Grant với chỉ số IQ là 120.
Ulysses S. Grant được cho là tổng thống có chỉ số IQ thấp nhất. Khi còn đi học, tên ông bị bạn bè trêu chọc, gọi ông là “đồ vô dụng".
Ông từng là một vị tướng tài ba, được xem như “anh hùng dân tộc” khi giúp Tổng thống Abraham Lincoln giành chiến thắng trong cuộc Nội chiến.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 5

Ông Ulysses S. Grant, tổng thống thứ 18 của Mỹ tỏ ra không thực sự hiểu về chính trị.

Ông tránh tham gia chính trị đảng phái, và bị vướng vào những cáo buộc tham nhũng. Ông đã không thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng cuối thế kỷ 19, khiến cho nhiều người phá sản, kể cả chính ông.
Liên quan đến công trình ước tính IQ tổng thống, có một số tin đồn như Tổng thống Barack Obama có chỉ số IQ quá thấp, đến mức không được vào danh sách.
Đây dĩ nhiên là tin thất thiệt, vì đơn giản là nghiên cứu được công bố vào năm 2006. 2 năm sau, ông Obama mới thắng cử tổng thống.
Về Tổng thống Donald Trump, từng có một bản tin cho rằng IQ của ông cao đến 165, phù hợp với việc ông thường tự khoe mình là một thiên tài.
Tổng thống Trump có nằm trong nhóm những tổng thống Mỹ có IQ cao nhất? - ảnh 6

Tổng thống Donald Trump từng khẳng định chỉ số IQ của ông là 165 - tương đương với một thiên tài.

Reuters

Tuy nhiên, bản tin này có nhiều sai sót, vẫn chưa ai có thể xác thực được con số này, và chính ông Trump cũng chưa từng công khai tham gia kiểm tra IQ. Theo bạn, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có chỉ số IQ bao nhiêu và xếp thứ mấy trong danh sách này?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Khiêm Lê

Quang Khiêm Lê

Người nói covid là cúm vặt biến mất thần kỳ và khẩu trang không có tác dụng thì tôi nghĩ iq còn thua một đứa trẻ.
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

theo tôi chỉ số IQ của ông Trump dưới 100.
Vinh Pham

Vinh Pham

Rất có thể Donald Trump có chỉ số IQ khá tốt, vì ông đã lường gạt được cả nước Mỹ vỹ đại. " tôi sẽ xây bức tường biên giới và Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền ". " Covid 19 chỉ là bịa đặt ", " tôi sẽ công bố hồ sơ thuế cá nhân sau khi thắng cử ". " tôi sẽ làm mọi chuyện rõ ràng và trong sạch khi vào White House, ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm