Tổng thống Trump khẳng định vẫn xem các địa danh văn hóa Iran là mục tiêu tấn công

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ tung ra "một đòn đánh trả lớn" vào các mục tiêu là các địa điểm văn hóa của Iran nếu Iran tấn công trả thù sau khi một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này thiệt mạng vì Mỹ không kích.
Tối 5.1, hàng trăm ngàn người Iran vẫn tập trung tại tang lễ thiếu tướng Qassem Soleimani. Chỉ huy quân sự chủ chốt của Iran vừa thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ. Tổng thống Donald Trump đe dọa Mỹ đã sẵn sàng cho "một đòn đánh trả lớn" nếu Iran tấn công trả thù.
Phát biểu trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump một lần nữa đe dọa sẽ nhắm vào các địa danh văn hóa của Iran. Giới phê bình nói tấn công địa danh văn hóa đồng nghĩa với phạm tội ác chiến tranh. Nhưng ông Trump không chùn bước.
Tổng thống Trump khẳng định vẫn xem các địa danh văn hóa Iran là mục tiêu tấn công - ảnh 1

Ông Trump không chùn bước trong việc tấn công các địa điểm tại Iran

Reuters

Ông nói, “Người Iran cài bom bên đường để thổi bay người của chúng ta. Vậy mà chúng ta không được phép đụng đến các địa điểm văn hóa của họ sao? Như vậy đâu có được”. Để biện minh cho cuộc tấn công vào tướng Soleimani, Nhà Trắng nói ông đang lên kế hoạch tấn công người Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo còn thể hiện sự ủng hộ tổng thống trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 5.1.
Hầu hết nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội đều ủng hộ động thái này. Nhưng đảng Dân chủ đã đưa ra một số câu hỏi. Nghị sĩ Adam Schiff nói quốc hội đã không nhận được đầy đủ thông tin có thể thuyết phục ông rằng việc giết người là cần thiết.
Tổng thống Trump khẳng định vẫn xem các địa danh văn hóa Iran là mục tiêu tấn công - ảnh 2

Rất đông người dân đã tham gia đưa tang cố thiếu tướng Soleimani

Reuters

Cái chết của tướng Soleimani gây ra phản ứng dữ dội ở Trung Đông. Ngày 5.1, Quốc hội Iraq kêu gọi quân đội của Mỹ và các nước khác rời khỏi Iraq. Tổng thống Trump tuyên bố quân Mỹ sẽ không đi đâu hết trừ khi Iraq trả cho Mỹ tiền chi phí duy trì căn cứ không quân “cực kỳ đắt đỏ”. Ông cảnh báo nếu Iraq tìm cách đẩy quân đội Mỹ về nước Washington sẽ trừng phạt bằng những biện pháp cấm vận “chưa từng thấy”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm