Tổng thống Trump ký luật, cả người dân lẫn chính phủ đều có tiền

6 Thanh Niên Online
Tối 27.12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 và dự luật ngân sách, tổng trị giá 2,3 nghìn tỉ USD, hồi phục các khoản trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn việc chính phủ liên bang phải đóng cửa.
Tổng thống Trump đổi ý sau nhiều lần đe dọa không thông qua dự luật giữa sức ép của nghị sĩ cả 2 đảng. Trong suốt ngày 27.12, ông Trump không xuất hiện công khai bất chấp khủng hoảng chính phủ tiềm năng. Ông thúc giục Quốc hội Mỹ tăng mức hỗ trợ cho người dân Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến tổng thống thay đổi ý định. Các quan chức Nhà Trắng cũng kín tiếng về suy nghĩ của ông. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận cho biết các cố vấn đã kêu gọi ông đổi ý vì không có lý do gì để từ chối dự luật cứu trợ.
Ông Trump thông báo ngắn gọn trên Twitter cá nhân: “Tin tốt về gói cứu trợ Covid. Thêm thông tin để theo dõi".
Tổng thống Trump ký luật, cả người dân lẫn chính phủ đều có tiền - ảnh 1
Như vậy, khoản trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 14 triệu người thông qua các gói kích thích trước đây hết hạn vào ngày 26.12 sẽ sớm được khởi động lại khi tổng thống đã thông qua dự luật.
Trong số 2,3 nghìn tỉ USD có 1,4 nghìn tỉ USD ngân sách cho các cơ quan chính phủ hoạt động. Nếu ông Trump chần chừ không thông qua, nhiều nhân viên chính phủ có thể phải tạm nghỉ việc từ ngày 29.12.
Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Trump về thay đổi dự luật.
Tổng thống Trump ký luật, cả người dân lẫn chính phủ đều có tiền - ảnh 2
Ông Trump cho biết ông ký thông qua dự luật “với thông điệp rõ ràng rằng quốc hội phải hủy bỏ những điều luật lãng phí".
Tổng thống cũng nhấn mạnh hạ viện đã lên kế hoạch bỏ phiếu thông qua mức trợ cấp mới cho mỗi cá nhân là 2.000 USD thay vì 600 USD, và thượng viện “sẽ bắt đầu tiến trình" chấp thuận khoản trợ cấp cao hơn.
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông “cảm ơn vì tổng thống đã ký gói cứu trợ thành luật" nhưng không đề cập đến kế hoạch tăng mức trợ cấp cá nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vy Phu

Vy Phu

mr TRUMP la tong thong vi dan chap nhan moi tai tieng lo cho dan va nuoc My
Ma Hiem

Ma Hiem

Mỗi cá nhân dân Mỹ sẽ được 2.000 USD thay vì 600 USD. Chứng tỏ ông TRUMP thương dân
Trinh Pham Van

Trinh Pham Van

Ông Trump là một tổng thống vĩ đại của Mỹ.
Đỗ Thuấn Thuấn

Đỗ Thuấn Thuấn

Hoan nghênh Tổng Thống Trump đã vì nhân dân Mỹ :Lo cho dân Mỹ và nước Mỹ, Mr Trump chỉ hù dọa cho vui thôi ,chứ ông lo cho Dân Mỹ và nước Mỹ lắm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm