Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ lại bất đồng, gói cứu trợ Covid-19 gặp nguy

0 Thanh Niên Online
Hôm 24.12, giới lập pháp Mỹ đã chặn các nỗ lực thay đổi gói trợ cấp Covid-19 trị giá 2,3 nghìn tỉ USD và gói chi tiêu của chính phủ, từ chối yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về những thay đổi sâu rộng và khiến các lợi ích dành cho hàng triệu người Mỹ gặp rủi ro.
 
Quốc hội Mỹ hôm 24.12 đã chặn các nỗ lực điều chỉnh gói trợ cấp Covid-19 trị giá 2,3 nghìn tỉ USD và gói chi tiêu của chính phủ, qua đó bác bỏ đòi hỏi sửa đổi từ Tổng thống Donald Trump và khiến số phận khoản trợ cấp cho hàng triệu người Mỹ trở nên bấp bênh.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đề nghị tăng các khoản tiền trợ cấp trực tiếp cho người dân từ 600 USD lên 2.000 USD, như yêu cầu của ông Trump, nhưng các nghị sĩ thuộc Cộng hòa đã chặn nỗ lực đó. Đảng Cộng hòa đưa ra đề nghị điều chỉnh khoản viện trợ nước ngoài nằm trong gói ngân sách, nhưng đảng Dân chủ không chấp nhận.
Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ lại bất đồng, gói cứu trợ Covid-19 gặp nguy - ảnh 1

Một nhân viên Sở Cứu hỏa Thành phố New York được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna tại quận Manhattan, Thành phố New York, New York (Mỹ) ngày 23.12

Reuters

Thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer kêu gọi tổng thống ký dự luật như hiện tại, không để hàng triệu người Mỹ phải rơi vào cảnh khó khăn. Nếu không, trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ mất hiệu lực từ ngày 26.12 và các khoản chi kích thích kinh tế mới, có thể ra mắt ngay trong tuần tới, sẽ bị trì hoãn.
Bất đồng giữa tổng thống và quốc hội cũng làm dấy lên viễn cảnh chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần ngay vào thời điểm giới chức đang cố gắng phân phối hai loại vắc xin Covid-19, vì ngân sách chính phủ cũng là một phần trong dự luật. Quốc hội có thể duy trì hoạt động bằng cách thông qua dự luật tài trợ tạm thời thứ tư trước nửa đêm ngày 28.12. Để làm được, các nhà lập pháp sẽ cần sự hợp tác của ông Trump vào thời điểm mà ông đang tập trung vào nỗ lực tiếp tục tại vị sau ngày 20.1.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm