Trung Quốc dự định xây 'siêu đập' thủy điện ở Tây Tạng, công suất gấp 3 lần đập Tam Hiệp

3 Thanh Niên Online
Dự án xây đập mới đã được đề cập trong bản kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (2021-2025) do chính phủ Trung Quốc công bố tại kỳ họp quốc hội thường niên hồi tháng trước, theo AFP. Đập mới dự kiến được xây trên dòng Yarlung Zangbao và khi chảy vào Ấn Độ là sông Brahmaputra.
Chính quyền Bắc Kinh chưa công bố chi tiết về đập mới ở Tây Tạng, nhưng báo chí Quốc Trung Quốc dự đoán nhà máy điện xây dựng trên con đập này có thể có công suất lắp máy lên đến 60 GW, trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất trên thế giới, vượt qua nhà máy ở đập Tam Hiệp, với công suất 22,5 GW.
Trung Quốc dự định xây 'siêu đập' thủy điện ở Tây Tạng, công suất gấp 3 lần đập Tam Hiệp - ảnh 1

Sông Brahmaputra chảy qua dãy Himalaya ở Tây Tạng

Dmitriy Sarbash

Bắc Kinh có thể lập luận rằng dự án xây siêu đập ở Tây Tạng là giải pháp thân thiện với môi trường, thay thế nhiên liệu hóa thạch, nhưng có nguy cơ đối mặt sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động môi trường như khi đập Tam Hiệp được xây từ năm 1994-2012.
New Delhi cũng đang quan ngại về dự án xây siêu đập ở Tây Tạng. Reuters dẫn lời một quan chức Ấn Độ tiết lộ chính quyền New Delhi đang lên kế hoạch xây đập thủy điện của nước này trên sông Brahmaputra, nhằm tăng cường năng lực giữ nước và vô hiệu hóa ảnh hưởng của dự án Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Đinh

Mai Đinh

đáng suy nghĩ nếu như Trung Quốc xây siêu đập ở tây tạng ...???
vo***@gmail.com

vo***@gmail.com

Trung quốc xây đập phía trên, Ấn Độ xây đập phía dưới, dòng nước ở Trung Quốc không lối thoát. Ấn độ sẽ làm Trung Quốc khó chịu.
Gió Lạnh

Gió Lạnh

Đập tàu to hơn. Chặn hết nước thì nhà máy điện của ấn mang về bán ve chai vì k có nc để chạy. Mùa lũ nó xả ồ ạt thì đập của ấn bị nhấn chìm. Thằng trên bao giờ cũng lợi thế hơn thằng dưới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm