Trung Quốc gây lo lắng khi hồi phục kinh tế nhanh chóng trong đại dịch Covid-19

3 Thanh Niên Online
Nhờ ngăn chặn nhanh chóng dịch Covid-19, các nhà máy ở nước này có thể nối lại hoạt động, giúp chính phủ mở rộng thị phần xuất khẩu toàn cầu và chính nhu cầu từ nước ngoài đang hỗ trợ cho sự phục hồi của Trung Quốc.
nhu cầu từ nước ngoài
Nhờ đại dịch Covid-19 được ngăn chặn hiệu quả, Trung Quốc đã nhanh chóng khởi động lại lĩnh vực sản xuất. Điều đó, kết hợp với việc nhiều nước vẫn còn lúng túng chống dịch, cho phép Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao chưa từng có trong kim ngạch xuất khẩu toàn cầu.
Trong thời gian khó khăn vì dịch, các biện pháp cứng rắn giúp nước này vượt qua được 2 quý đầu năm. Nhưng ngay cả khi Bắc Kinh phong tỏa tâm chấn virus ở Hồ Bắc, các chuyến bay từ Trung Quốc vẫn tiếp tục hạ cánh xuống các sân bay nước ngoài, châm ngòi cho trận đại dịch có khả năng làm kinh tế toàn cầu giảm đến 5% trong năm 2020.
Trung Quốc gây lo lắng khi hồi phục kinh tế nhanh chóng trong đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Công nhân ra hiệu nâng cần cẩu hàng hóa xuất khẩu lên tàu chở hàng tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)

Reuters

Trong khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh, xuất khẩu lại đang rất thành công. Quốc gia này chiếm trên 14% thị phần xuất khẩu toàn cầu, tỷ trọng cao nhất mà bất kỳ quốc gia nào có được kể từ năm 1981. Công ty Trung Quốc thu lợi nhu cầu vật tư y tế gia tăng trên toàn thế giới và họ vẫn có thể đáp ứng các đơn đặt hàng từ nước ngoài đang tiếp tục đổ về.
Vào tháng 11, thặng dư thương mại của nước này đạt 75 tỷ USD, đây cũng là một mốc kỷ lục mới. Với những người cảm thấy khó chịu với thực tế trên thì sắp tới sẽ có thêm  điều không vui. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá hơn 6% so với đồng USD vào năm 2020 và điều này tạo lợi thế cho các công ty Trung Quốc khi thương thảo hợp đồng với nước ngoài.
Trung Quốc gây lo lắng khi hồi phục kinh tế nhanh chóng trong đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Đồng nhân dân tệ đang tăng giá trong khi đồng đô la Mỹ lại sụt giảm

Bloomberg

Căng thẳng ngoại giao có thể đã khiến thị trường phương Tây và Úc phải dựng rào cản với Trung Quốc, nhưng nhiều quốc gia nghèo ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh có thể lại vui mừng khi doanh nhân Trung Quốc vào đầu tư “giải cứu” các công ty địa phương đang gặp khó khăn. Đối với những chính trị gia từng cố gắng kiềm chế Trung Quốc trước khi Covid-19 phá hủy nền kinh tế của họ, phải chứng kiến nhà đầu tư Trung Quốc mua lại các tài sản thua lỗ quả là một trái đắng khó nuốt.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Tình hình đã khả quan hơn, Trung Quốc dường như đã khắc phục và hạn chế được dịch.
Blackpearl

Blackpearl

Không biết do vô tình hay cố ý, virus Vũ Hán đã góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.
Let's Color

Let's Color

Chắc vô tình thôi mà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm