Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất vẫn tăng trưởng trong đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý IV, với tốc độ tăng trưởng vượt qua kỳ vọng dù năm 2020 có có khởi đầu tồi tệ do đại dịch Covid-19.
Các dữ liệu mới cho thấy GDP Trung Quốc tăng thêm 6.5% trong quý IV năm 2020, cao hơn nhiều so với kỳ vọng. Nhìn chung, GDP đạt mức 2.3%, đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tránh được suy giảm kinh tế trong đại dịch Covid-19.
Các con số thống kê đã phác họa rõ nét bước ngoặt của Trung Quốc sau khi nền kinh tế giảm tăng trưởng vào đầu năm 2020, lần đầu tiên trong hơn 4 thập niên. Sự phục hồi được thúc đẩy bởi lĩnh vực xuất khẩu, khi gián đoạn sản xuất toàn cầu dẫn đến gia tăng nhu cầu hàng hóa Trung Quốc.
Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất vẫn tăng trưởng trong đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Những người bán hàng đeo khẩu trang tại một quầy hàng hải sản và cá nước ngọt bên trong một khu chợ ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 15.1

Reuters

Sản xuất công nghiệp vẫn có đà tăng trưởng, với sản lượng tăng ở mức 7.3% vào tháng 12 so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, lo sợ về dịch Covid-19 tái bùng phát khiến người tiêu dùng chùn bước. Trung Quốc đã ghi nhận hơn 100 ca mắc mới trong 6 ngày liên tiếp, tính đến ngày 17.1.
Một số nhà phân tích cảnh báo rằng ổ dịch mới có thể tác động mạnh đến hoạt động kinh tế trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc cũng là mức yếu nhất trong hơn 4 thập niên qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm