Úc nói gì sau khi đại sứ Trung Quốc dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Australian Financial Review, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp gọi việc Thủ tướng Úc Scott Morrison thúc đẩy một cuộc điều tra về Covid-19 là “nguy hiểm” và dự đoán Úc sẽ không nhận được sự ủng hộ từ các lãnh đạo trên thế giới.
Ông Thành còn nói rằng việc chính phủ Úc đeo đuổi một cuộc điều tra toàn cầu về đại dịch Covid-19 có thể khiến Úc bị sinh viên và du khách Trung Quốc tẩy chay cũng như dẫn đến nguy cơ suy giảm xuất khẩu các mặt hàng nông sản phổ biến của Úc như rượu vang và thịt bò đến Trung Quốc.
Úc nói gì sau khi đại sứ Trung Quốc dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19? - ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp.

Reuters

Đáp lại, Ngoại trưởng Ngoại trưởng Úc Marise Payne nhấn mạnh chính phủ Úc bác bỏ “bất kỳ ám chỉ nào cho rằng bức bách kinh tế là cách ứng phó phù hợp đối với lời kêu gọi về cuộc xem xét như trên, trong bối cảnh cần có sự hợp tác toàn cầu”.
Bà Payne còn nhấn mạnh: “Một cuộc đánh giá minh bạch và chân thật về các sự kiện sẽ rất thiết yếu khi chúng ta sắp kết thúc đại dịch và rút ra những bài học quan trọng để cải thiện việc ứng phó của chúng ta trong tương lai. Chúng tôi hy vọng tất cả các thành viên của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) sẽ hợp tác trong nỗ lực như thế”.
Úc nói gì sau khi đại sứ Trung Quốc dọa tẩy chay vì đề nghị điều tra dịch Covid-19? - ảnh 2

Úc kêu gọi các quốc gia thành viên WHO trên thế giới ủng hộ cuộc điều tra độc lập về đại dịch Covid-19.

Reuters

Trước đó vào ngày 24.4, BBC đưa tin Trung Quốc đã bác bỏ những lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh Trần Văn nói với BBC rằng những yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus corona mang động cơ chính trị và sẽ làm Trung Quốc mất tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Tính đến chiều 27.4, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 2,9 triệu ca, trong đó có ít nhất 206.640 ca tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm