Virus corona đang biến đổi, chậm biểu lộ triệu chứng hơn?

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ ở Trung Quốc phát hiện virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trong số nhóm nhiễm mới ở khu vực đông bắc nước này biểu lộ không giống so với virus trong người bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh.
 
Một bác sĩ Trung Quốc vừa nhận xét rằng so với những bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán những bệnh nhân Covid-19 mới ở hai tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang dường như mang virus corona trong người lâu hơn và phải mất nhiều thời gian hơn mới phát hiện được qua xét nghiệm.
Sau khi nhiễm virus, các bệnh nhân mới dường như chậm biểu lộ triệu chứng hơn so với thời gian 1-2 tuần được ghi nhận ở Vũ Hán. Tình trạng này khiến nhà chức trách khó phát hiện người nhiễm trước khi lây lan.
Các nhà khoa học hiện vẫn chưa hiểu rõ đây có phải là dấu hiệu virus corona đang thay đổi đáng kể hay chỉ là do bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân kỹ hơn và từ giai đoạn sớm hơn so với bệnh nhân ở Vũ Hán hay không.
Virus corona đang biến đổi, chậm biểu lộ triệu chứng hơn? - ảnh 1

Người dân tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang xếp hàng chờ xét nghiệm axit nucleic trong hôm 16.5

Reuters

Khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc), hệ thống y tế địa phương bị quá tải đến mức chỉ những trường hợp nặng mới được điều trị. Trong 2 tuần qua, tổng số ca nhiễm ở Cát Lâm và Hắc Long Giang, 2 địa phương ở đông bắc Trung Quốc, là 46 ca trong khi số ca ở tỉnh Hồ Bắc lên tới hơn 68.000 ca.
Phát hiện mới cho thấy vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus corona, cản trở nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng như mở cửa lại nền kinh tế của các nước. Các nhà khoa học trên toàn cầu đang cố gắng xác định xem liệu virus SARS-CoV-2 có đang biến thể và dễ lây lan hơn ở người hơn hay không.
Virus corona đang biến đổi, chậm biểu lộ triệu chứng hơn? - ảnh 2

Các tình nguyện viên đo nhiệt độ cơ thể của một người dân ở lối vào của một khu dân cư sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc)

Reuters

Các bác sĩ còn lưu ý rằng nhiều bệnh nhân trong nhóm nhiễm mới ở vùng đông bắc dường như chỉ bị tổn hại ở phổi, trong khi các bệnh nhân ở Vũ Hán chịu tổn hại ở nhiều cơ quan nội tạng, như tim, thận và ruột. Giới chức Trung Quốc cho rằng nhóm nhiễm mới có liên quan tới số ca nhiễm đến từ Nga.
Sau khi xuất hiện các ca nhiễm virus corona mới, hai tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang đã áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa, như dừng dịch vụ xe lửa, đóng cửa trường học… Hiện tại, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận hơn 84.000 trường hợp nhiễm virus corona với ít nhất 4.638 ca tử vong và hơn 79.000 bệnh nhân hồi phục.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm