WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi

2 Thanh Niên Online
Hôm 3.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một lần nữa khẳng định rằng virus corona chủng mới gây dịch Covid-19nguồn gốc từ tự nhiên.
Phát biểu trên đài BBC, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết so với các trình tự di truyền của virus corona khác có sẵn, virus corona gây dịch Covid-19 “có nguồn gốc tự nhiên”, đến từ loài dơi.
Bà nói “Những gì chúng ta cần làm là thực sự hiểu thứ mà chúng ta gọi là vật chủ trung gian. Động vật bị nhiễm bệnh từ dơi có khả năng nhiễm bệnh cho con người là loài nào? Đó là điều quan trọng vì từ quan điểm của một chuyên gia y tế cộng đồng, việc tìm ra động vật chủ là điều quan trọng để ngăn chặn được cái mà chúng tôi gọi là lây lan ra thêm, từ động vật này sang động vật khác rồi lây sang cho con người.”
WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi - ảnh 1

Một con dơi được chuẩn bị lấy mẫu để nghiên cứu về virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 tại một sở thú ở Pháp

Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.4 cho biết, chính phủ của ông đang điều tra xem liệu virus corona chủng mới có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi virus này xuất hiện, hay không. Tuy nhiên, theo bà Kerkhove, những tuyên bố trên không có cơ sở trên thực tế.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Grant Shapps, cũng là khách mời trong chương trình, cho biết Anh đang xem xét việc xét nghiệm khách du lịch đến nước này trong khi chờ cập nhật lời khuyên chuyên môn từ các nhà khoa học. Số người chết vì dịch Covid-19 do virus corona chủng mới tại Vương quốc Anh đã tăng lên ít nhất 28.520 người, cao thứ hai tại châu Âu, chỉ sau nước Ý.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lao gia

Lao gia

Từ dơi nhưng có thể không trực tiếp. Nghĩa là con người phân lập virus này từ dơi và đem về phòng thí nghiệm nuôi cấy để nghiên cứu. Quá trình này có thể bất cẩn để lọt virus lây sang người. Theo các thông tin, phòng thí nghiệm vũ hán lưu trữ rất nhiều chủng corona từ dơi. Người ta nghi ngờ cũng có cơ sở
Binbin

Binbin

Mình luôn tin rằng tổng thống donaltrum nói đúng.. bởi thế giới ngày nay không một quốc gia nào tin trung quốc hết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm