Mưa bão năm 2021 có còn khốc liệt, đau thương như năm 2020?

0 Thanh Niên Online
Diễn biến thời tiết ở một số nơi vào giữa tháng 4.2021 cùng với những hiện tượng thời tiết cực đoan vào thời điểm năm 2020 đã làm nhiều người lo lắng. Mưa bão năm 2021 có còn khốc liệt, đau thương như năm 2020?
Nhận định mùa bão năm nay, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (TTDBKTTVQG), cho biết đến hết tháng 5, ít có khả năng bão xuất hiện trên Biển Đông. Mùa bão năm nay sẽ đến muộn hơn, dự báo đến tháng 6 và tháng 7, bão có khả năng xuất hiện ở phía bắc Biển Đông. Sau đó, tần suất bão sẽ gia tăng vào những tháng tiếp theo với khu vực ảnh hưởng đầu tiên là các tỉnh Bắc bộ sau đó là Trung bộ. Bắt đầu từ tháng 9 trở đi cho đến tháng 11, các cơn bão xuất hiện sẽ có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp hơn.

Siêu bão Surigae tiến gần Phillipines, gió giật cấp 17 có thể tàn phá rất khủng khiếp

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với mưa lũ tại miền núi phía bắc

Ngày 17.4, Thủ tướng có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ, sau khi mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía bắc.
Công điện nêu rõ: Từ ngày 16.4 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía bắc, gây lũ quét trên địa bàn H.Văn Bàn (Lào Cai). Dự báo, trong đêm 17 và sáng 18.4, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người thân tử vong, đồng thời yêu cầu UBND các địa phương tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói; theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống bất lợi do thiên tai.    
Chí Hiếu
Cũng theo ông Hưởng, các thống kê cho thấy, những năm mùa bão đến muộn và hiện tượng Enso có xu hướng chuyển dần từ La Nina sang trạng thái trung tính thì dự báo sẽ xuất hiện những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây ra gió mạnh trên biển.

Người Lào Cai bàng hoàng vì lũ quét gần 70 năm chưa bao giờ thấy

Về mưa, ông Hưởng cho rằng tháng 5 - tháng 8 là chính vụ mùa mưa ở Bắc bộ và Tây nguyên, dự báo lượng mưa sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, ở Bắc bộ, từ tháng 8 trở đi sẽ chịu ảnh hưởng của các cơn bão nên sẽ xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ tháng 9 trở đi, bão có xu hướng dịch chuyển vào khu vực Trung bộ. Vùng mưa sẽ giảm dần ở Bắc bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung bộ. Còn ở khu vực các tỉnh Tây nguyên và Nam bộ tháng 4 và tháng 5 là giai đoạn chuyển mùa nên mưa giông sẽ xuất hiện nhiều hơn vào các buổi chiều, tối.
Trong ngày 17.4, TTDBKTTVQG cho biết cơn bão Surigae ở vùng biển ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành siêu bão với gió mạnh cấp 16, giật cấp 17. Dự báo, siêu bão Surigae di chuyển theo hướng tây bắc và sau đó là hướng bắc, ít có khả năng đi vào Biển Đông. Tuy nhiên, siêu bão này có khả năng gây ra gió mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 ở vùng biển bắc và giữa Biển Đông. TTDBKTTVQG đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của siêu bão Surigae để cảnh báo kịp thời cho các phương tiện hoạt động trên Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm