Việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng khu du lịch tâm linh còn bất cập

Vũ Hân
Vũ Hân
04/06/2021 18:04 GMT+7

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, việc lưu trữ và quản lý hồ sơ đất đai, sử dụng đất đai, việc giao đất cho các doanh nghiệp tư nhân xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh liên quan đến tôn giáo… còn bất cập.

Các tổ chức tôn giáo sử dụng khoảng 29.801 cơ sở tôn giáo

Theo tin từ Bộ Nội vụ, sáng 3.6, Bộ Nội vụ và Ban Kinh tế T.Ư đã tổ chức hội nghị trực tuyến về cơ chế quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận những vấn đề về cơ chế quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng, phục vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Ông Thắng cho rằng, vấn đề quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng là vấn đề lớn, phức tạp và còn bất cập trong cơ chế giao đất, sử dụng đất, quản lý, điều hành. Bộ Nội vụ đang chuẩn bị sơ kết luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018, trong đó sẽ đề xuất ban hành chủ trương, chính sách mới về quản lý đất đai trong các tôn giáo. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó và phức tạp.
Do đó, việc tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW là cơ hội để tháo gỡ những khó khăn, là cơ hội để tham mưu với Đảng, Nhà nước nhằm sửa đổi cơ chế quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng, theo ông Thắng.
Báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ trình bày tại hội nghị cho biết, tính đến tháng 11.2020, các tổ chức tôn giáo sử dụng khoảng 29.801 cơ sở tôn giáo, tăng khoảng 5.801 cơ sở so với năm 2008. Số cơ sở trên bao gồm cơ sở thờ tự, cơ sở đào tạo, cơ sở phụ trợ, cơ sở hoạt động xã hội của tôn giáo, trong đó có cả cơ sở đã được cấp và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giao đất cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng cơ sở du lịch tâm linh còn bất cập

Báo cáo này cũng cho rằng, chính sách, pháp luật về đất đai liên quan đến tôn giáo với chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và thực tế sử dụng đất đai của các tôn giáo đã có nhiều bất cập.
Chỉ thị số 1940 năm 2008 của Thủ tướng là một chỉ thị chuyên biệt về đất đai liên quan đến tôn giáo, nhưng mới chỉ cơ bản tháo gỡ được vấn đề đất đai tồn đọng giai đoạn trước để lại, chưa có hướng giải quyết đối với đất đai tôn giáo phát sinh, trong khi xu thế của tôn giáo là phát triển, nên nhu cầu đất cho mục đích tôn giáo là có thực.
Luật Đất đai năm 2013 cũng “vẫn chưa tìm được hướng giải quyết ổn thỏa và lâu dài”, còn những điểm khó và vướng như về hạn điền, về giao đất, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có quy định việc tôn giáo sử dụng đất vào các hoạt động an sinh xã hội…
Cùng với đó là bất cập trong lưu trữ và quản lý hồ sơ đất đai, bất cập trong sử dụng đất đai liên quan đến tôn giáo, bất cập trong việc giao đất cho các doanh nghiệp tư nhân để xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh liên quan đến tôn giáo…
Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, cơ quan chức năng còn thiếu chủ động giải quyết vấn đề đất đai, cơ sở liên quan đến tôn giáo; việc hướng dẫn, tranh thủ chức sắc, vận động quần chúng ở một số nơi chưa hiệu quả, chưa tạo được sự đồng thuận từ phía tôn giáo...

Cần có quỹ đất để xây dựng cơ sở tôn giáo

Do đó, theo Ban Tôn giáo Chính phủ, cần hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo, trong đó có luật Đất đai để thống nhất, đồng bộ với luật Tín ngưỡng, tôn giáo.
Cần rà soát tình hình, phân loại và hoàn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, các sở, ngành chức năng ở địa phương cần tổ chức khảo sát, thống kê về tình trạng đất đai, cơ sở thờ tự liên quan đến tôn giáo ở địa phương, từ đó phân loại, đánh giá về nguồn gốc đất đai, giấy tờ có liên quan, quá trình sử dụng, hiệu quả sử dụng, nhu cầu của tôn giáo, phương án giải quyết và chủ động đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết phù hợp với từng loại.
Đặc biệt, lưu ý tính tổng thể và đặc thù trong giải quyết đất đai liên quan đến tôn giáo; chủ động đáp ứng nhu cầu về đất đai để xây dựng cơ sở thờ tự chính đáng và hợp pháp của tín đồ tổ chức tôn giáo; đồng thời, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết triệt để tình trạng phản ánh của người dân liên quan đến vi phạm đất đai...
Theo tường thuật của Cổng thông tin Bộ Nội vụ, các đại biểu tham dự hội nghị đã đề nghị báo cáo cần làm rõ hơn thực trạng quản lý, sử dụng đất đai trong tôn giáo, cả tính hợp pháp và bất hợp pháp; những vướng mắc trong vấn đề xây dựng thể chế, thực thi pháp luật; nghiên cứu, bổ sung kinh nghiệm quốc tế về quản lý nhà nước liên quan đến sử dụng đất đai trong tôn giáo…
Ông Vũ Chiến Thắng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các cơ sở tôn giáo hợp pháp được hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, mặc dù vậy, các cơ sở tôn giáo và tín đồ đều tăng sau mỗi năm trong khi đó quỹ đất không tăng.
Dự báo thời gian tới, Việt Nam sẵn sàng đón tất cả các tôn giáo, thậm chí là các đạo lạ, (vì) đó là xu hướng phát triển tự nhiên. Có tôn giáo là có tín đồ, nên về quy hoạch đất đai, cần có quỹ đất để xây dựng các cơ sở tôn giáo; xây dựng cơ chế bình đẳng trong vấn đề giao đất cho các tôn giáo; giải quyết tốt các vấn đề chồng chéo về thể chế liên quan đến đất đai tôn giáo…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.