Việc thụ thai ngay sau khi nhiễm Covid-19 có thể sẽ cần thời gian lâu hơn

0 Thanh Niên

'Nhiễm Covid-19 không ảnh hưởng hay gây ra tác động lâu dài đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Tuy nhiên, việc thụ thai ngay sau khi nhiễm Covid-19 có thể sẽ cần thời gian lâu hơn một chút'.

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 20.1 trên chuyên san American Journal of Epidemiology (Dịch tễ học Mỹ) khẳng định vắc xin Covid-19 không làm giảm khả năng sinh sản ở nam và nữ, nhưng mọi người cần lưu ý rằng nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới trong tối đa 60 ngày.

Nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu từ hơn 2.100 phụ nữ từ 21 - 45 tuổi và bạn tình của họ ở Mỹ và Canada trong khoảng 1 năm.

Việc thụ thai ngay sau khi nhiễm Covid-19 có thể sẽ cần thời gian lâu hơn - ảnh 1

Theo báo cáo của nghiên cứu, những người đàn ông có kết quả dương tính với Covid-19 trong vòng 60 ngày kể từ chu kỳ kinh nguyệt của người nữ thì khả năng thụ thai trong chu kỳ đó thấp hơn 18% so với những người đàn ông không nhiễm Covid-19. Vào thời điểm nghiên cứu, 73% phụ nữ và 74% nam giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19.

Tiến sĩ Amelia Wesselink, trợ lý giáo sư nghiên cứu về dịch tễ học trường Đại học Boston (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Nhiễm Covid-19 không ảnh hưởng hay gây ra tác động lâu dài đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Tuy nhiên, việc thụ thai ngay sau khi nhiễm Covid-19 có thể sẽ cần thời gian lâu hơn một chút”.

Đáng lưu ý, theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bị sốt có thể tạm thời làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng. Tiến sĩ Boback Berookhim, Giám đốc Sinh sản nam và vi phẫu tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ), nhận định với CNBC rằng những người đàn ông bị Covid-19 có triệu chứng sốt cao có thể bị suy giảm tạm thời số lượng tinh trùng vì việc sản xuất chúng đòi hỏi nhiệt độ bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, tinh trùng vẫn có khả năng phục hồi sau vài tháng. Tiến sĩ Adi Katz, Giám đốc Phụ khoa của Bệnh viện Lenox Hill, cũng cho biết tình trạng viêm do nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, chủ yếu ở những người bị bệnh từ mức độ trung bình đến nặng.

Bác sĩ Mỹ nói gì về tin đồn vắc xin Covid-19 gây vô sinh, ảnh hưởng đến tuổi dậy thì?

Để tránh được tình trạng suy giảm khả năng sinh sản của nam giới trong thời gian ngắn, các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên tiêm vắc xin Covid-19 (ảnh).

Tiến sĩ Amelia Wesselink hy vọng kết quả nghiên cứu có thể giúp các cặp đôi đưa ra quyết định sáng suốt về việc tiêm vắc xin Covid-19 và đảm bảo rằng việc tiêm vắc xin sẽ không làm tổn hại đến cơ hội thụ thai của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.