Viện KSND tỉnh Bình Thuận thụ lý tố cáo sai phạm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

21/05/2022 14:53 GMT+7

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận Dương Xuân Sơn đã ký quyết định (số 140, ngày 18.5.2022) chấp nhận thụ lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ liên quan đến các sai phạm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Theo đó, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận xem xét đơn tố cáo sai phạm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của ông Nguyễn Văn Kỳ (nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận).

Sau khi đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 11 (ngày 21.9.2021), người khiếu nại là ông Kỳ tiếp tục cung cấp các tài liệu mới là các văn bản kết luận của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại, thu thập và xác minh, Viện KSND tỉnh Bình Thuận xét thấy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong) đã lập các chứng từ, quyết toán không đúng thực tế số tiền hơn 738 triệu đồng tiền thuê phòng nghỉ ở khách sạn Hồng Đức, từ tháng 3.2020 đến tháng 7.2020, gây thất thoát tài sản của nhà nước, cần phải được kiểm tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

H.LInh

Từ những căn cứ trên, Viện KSND tỉnh Bình Thuận chấp nhận khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ đối với quyết định giải quyết khiếu nại (số 06) ngày 26.8.2021 của Viện KSND H.Tuy Phong liên quan nội dung về các sai phạm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Kỳ đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng ở H.Tuy Phong, tố cáo lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc EVN) kê khống tiền ở khách sạn (thực ra ở nhà công vụ) để gây thiệt hại ngân sách số tiền hơn 700 triệu đồng.

Trong quyết định giải quyết đơn tố cáo của người tố cáo, các cơ quan chức năng H.Tuy Phong, cho rằng đơn tố cáo của ông Kỳ là không đúng. Cụ thể, tại quyết định số 06 (ngày 26.8.2021) của Viện KSND H.Tuy Phong, cho rằng việc tố cáo của ông Kỳ "không có cơ sở" và việc Cơ quan CSĐT Công an H.Tuy Phong ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự (số 35 ngày 6.7.2021) là "đúng quy định của pháp luật".

Kết luận của EVN khẳng định tố cáo của người tố cáo là đúng

H.L.

Sau đó, ông Kỳ tiếp tục khiếu nại các quyết định này lên Viện KSND tỉnh Bình Thuận. Ngày 21.9.2021, Viện KSND tỉnh Bình Thuận ra quyết định giải quyết khiếu nại (số 11) đã bác bỏ khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kỳ.

Tuy nhiên, ngày 28.1.2022, Thanh tra EVN đã có kết luận (số 02) do Trưởng ban Thanh tra Vũ Huy Toàn ký, cho rằng tố cáo của ông Kỳ là đúng. Cụ thể, kết luận của Thanh tra EVN cho rằng đoàn kiểm tra tiêu hao nhiên liệu của Tập đoàn EVN khi về làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 không ở tại khách sạn Hồng Đức như phiếu thanh toán của nhà máy. Việc các cán bộ phụ trách của nhà máy thanh toán số tiền hơn 738 triệu đồng là không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Hiện EVN và Nhà máy Vĩnh Tân 4 đã tiến hành xem xét kỷ luật các cán bộ sai phạm liên quan.

Ông Nguyễn Văn Kỳ sau đó đã bổ sung các tài liệu này cho Viện KSND tỉnh Bình Thuận và hiện nay, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã thụ lý, chấp thuận đơn tố cáo các sai phạm tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.