Viện KSND TP.Cà Mau phúc đáp thông tin liên quan đến ông Huỳnh Thanh Lam

Gia Bách
Gia Bách
11/10/2022 19:38 GMT+7

Liên quan vụ bị can 'ép' Viện KSND truy tố mình, Viện KSND TP. Cà Mau có văn bản phúc đáp gửi Đảng ủy Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau, nơi ông Huỳnh Thanh Lam đang công tác.

Liên quan vụ bị can "ép" Viện KSND truy tố mình, ngày 11.10, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Viện KSND TP.Cà Mau (Cà Mau) có văn bản phúc đáp gửi Đảng ủy Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau.

Theo Viện KSND TP.Cà Mau, trước đó, cơ quan này nhận được công văn của Đảng ủy Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau với nội dung: “Đảng ủy Công ty CP bón dầu khí Cà Mau đã ban hành về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Huỳnh Thanh Lam, đảng viên Chi bộ Kế hoạch - Đầu tư để cơ quan pháp luật thực hiện việc truy tố theo thẩm quyền. Đến nay, Đảng ủy Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau chưa nhận được kết quả xét xử đối với đảng viên Huỳnh Thanh Lam. Vì vậy, Đảng ủy công ty đề nghị Viện KSND TP.Cà Mau cho thông tin liên quan đến ông Huỳnh Thanh Lam để Đảng ủy Công ty quyết định thi hành kỷ luật hoặc cho đảng viên trở lại sinh hoạt theo quy định”.

Cũng theo Viện KSND TP.Cà Mau, ngày 26.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự; quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Huỳnh Thanh Lam về tội hủy hoại tài sản. Đến ngày 30.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau chuyển hồ sơ cho Viện KSND TP.Cà Mau để kiểm sát. Sau đó, Viện KSND TP.Cà Mau đã ban hành bản kết luận thống nhất việc đình chỉ vụ án và bị can.

Do vụ án và bị can đã được đình chỉ điều tra nên Đảng ủy Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau tiếp tục thực hiện đúng quy định của Đảng đối với đảng viên Huỳnh Thanh Lam.

Vụ án bị can 'ép' Viện KSND truy tố mình

Như Thanh Niên thông tin, ông Lam là bị can trong vụ án hủy hoại tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau khởi tố ngày 8.12.2019. "Tôi gửi đơn đến Viện KSND 2 cấp là mong muốn vụ việc mau kết thúc. Nếu đủ chứng cứ truy tố tôi thì cơ quan tố tụng nhanh truy tố, đưa ra xét xử đúng luật. Vì từ khi Viện KSND TP.Cà Mau rút hồ sơ điều tra bổ sung đến nay đã hơn 6 tháng và tôi không có thông tin gì về vụ việc", ông Lam nói.

“Tôi yêu cầu cơ quan tố tụng phải làm đúng luật tố tụng về mặt thời gian, vì mấy năm nay tôi mang thân phận là bị can. Tôi cũng yêu cầu Viện KSND TP.Cà Mau phải trả lời bằng văn bản các đơn khiếu nại của tôi. Việc này được Viện ghi vào biên bản buổi làm việc", ông Lam nói thêm.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2019, ông Lam mua thửa đất cặp ranh với ông Tô Thiên Phong tại khóm 5, P. 1, TP.Cà Mau. Khi ông Lam dọn cây, đắp đất lên thửa thửa đất mới mua thì ông Phong lắp đặt camera hướng mắt camera về phần đất của ông Lam.

Sau nhiều lần yêu cầu ông Phong quay mắt camera sang hướng khác không thành, ngày 15.8.2019, ông Lam dùng cây bình bát đổi hướng 2 camera. Phát hiện vụ việc, ông Phong tố giác đến cơ quan công an.

Ngày 8.12.2019, Công an TP.Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố ông Lam về hành vi hủy hoại tài sản.

Sau đó, vụ án bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần do còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, không đủ cơ sở kết tội đối với ông Lam.

Đến ngày 6.1, TAND TP.Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm. Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Cà Mau yêu cầu được rút toàn bộ hồ sơ vụ án để bổ sung, làm rõ thêm một số tình tiết. HĐXX đã chấp nhận đề nghị này và trả hồ sơ để điều tra bổ sung và vụ việc kéo dài đến nay.

Ngày 24.7, Công an TP.Cà Mau có kết luận điều tra bổ sung cho rằng, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị can Huỳnh Thanh Lam đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, Viện KSND TP.Cà Mau trả hồ sơ cho Công an TP.Cà Mau đề nghị điều tra lại. Sau đó, Hội đồng thẩm định giá, có kết luận giám định tài sản là 500 nghìn đồng/cái camera và Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can như trên.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.