Việt Nam - Campuchia sẽ sớm có Hiệp định Thương mại biên giới

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, lãnh đạo Việt Nam và Campuchia thống nhất sẽ sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới để tạo điều kiện cho hàng hóa hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Kết quả toàn diện, quan trọng

Ngày 22.12, trả lời báo chí về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Campuchia, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa với cả hai nước.

Việt Nam - Campuchia sẽ sớm có Hiệp định Thương mại biên giới - ảnh 1

Hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại các vị trí trang trọng trên đường phố thủ đô Phnom Penh, Campuchia trong chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Campuchia

Lê Hiệp

Theo ông Dũng, đây là chuyến thăm Vương Quốc Campuchia lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Theo ông Dũng, chuyến thăm chỉ diễn ra trong hơn một ngày nhưng chương trình rất phong phú, thực chất với 16 hoạt động của Chủ tịch nước và các lãnh đạo một số bộ, ngành tham gia đoàn.

"Hai bên đã đạt được nhiều kết quả toàn diện và quan trọng thông qua các cuộc tiếp túc cấp cao và trao đổi trực tiếp giữa các bộ, ngành", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, chuyến thăm đã góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, tin cậy giữa hai nước, cũng như tình cảm gắn bó giữa lãnh đạo cấp cao hai bên, củng cố vững chắc nền tảng quan hệ và tạo động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo hai bên đã nhất trí cao về các chủ trương, biện pháp lớn nhằm tiếp tục đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; nhất là trong các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, hợp tác biên giới, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương...

Dịp này, hai bên cũng ký 7 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, tư pháp, giáo dục, hợp tác biên giới và Biên bản của Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học và kỹ thuật Việt Nam - Campuchia.

Ông Dũng cũng thông tin, trong tất cả các cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng nâng cao địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Campuchia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chuyến thăm Campuchia

Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế

Việt Nam - Campuchia sẽ sớm có Hiệp định Thương mại biên giới - ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen

TTXVN

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Campuchia đã đạt được thống nhất cao về các phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Cụ thể, hai bên phối hợp triển khai hiệu quả các thoả thuận cấp cao, các hiệp định, văn kiện đã ký giữa hai nước, trong đó có các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm lần này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, đẩy mạnh kết nối giữa hai nền kinh tế, trong đó có việc hoàn tất Quy hoạch tổng thể Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến năm 2030; thúc đẩy triển khai dự án đường cao tốc Bà Vẹt - Mộc Bài kết nối TP.HCM với Phnom Penh. Đồng thời, sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới để tạo điều kiện cho hàng hoá hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm