Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi 'lạ' từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Hai du khách nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng vừa qua không nhiễm bệnh viêm phổi lạ (bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút corona, gọi tắt là nCoV).

WHO gửi hướng dẫn các bệnh viện trên thế giới về cách kiểm soát nhiễm trùng, đề phòng vi rút gây bệnh viêm phổi 'lạ' lây lan trong cơ sở y tế /// Ảnh minh họa: AFP
WHO gửi hướng dẫn các bệnh viện trên thế giới về cách kiểm soát nhiễm trùng, đề phòng vi rút gây bệnh viêm phổi 'lạ' lây lan trong cơ sở y tế
Ảnh minh họa: AFP

Hôm nay (20.1), Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế) thông tin: Tính đến ngày 19.1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Vừa qua, thông qua việc giám sát tại cửa khẩu của hệ thống kiểm dịch y tế, tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, đã phát hiện hai du khách (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán) nhập cảnh vào Việt Nam, có biểu hiện sốt. Cả hai đã được cách ly quản lý và theo dõi.

Qua theo dõi sức khỏe, cả hai trường hợp này đều không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, sau đó đã hết sốt. Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân không nhiễm vi rút nCoV. Cả hai đã được xuất viện để trở về nước.

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế: Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác trong khu vực châu Á đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm phổi 'lạ', bao gồm: Thái Lan có 2 trường hợp (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến Thái Lan du lịch); Nhật Bản có 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại đây).

Trong bối cảnh một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên đán, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh có thể lây truyền vào Việt Nam, đặc biệt nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Reuters, tính đến ngày 19.1, cơ quan chức năng Trung Quốc xác nhận có thêm 17 trường hợp viêm phổi 'lạ', nâng tống số ca mắc tại nước này lên 62 người. Đặc biệt, có 2 trường hợp đã tử vong. Trong số những bệnh nhân vừa được chẩn đoán mắc bệnh, có 3 người bị bệnh nặng.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi lạ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm