Việt Nam - Đối tác quan trọng trong chiến lược mới của Mỹ

25/08/2021 19:28 GMT+7

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia quốc tế khi trả lời Thanh Niên xung quanh chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam.

Trong chuyến công du Đông Nam Á, sau khi đến Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam từ ngày 24-26.8. Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Harris dự lễ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) được đặt tại Hà Nội. Đây được xem là một trong các dấu ấn quan trọng, thể hiện vị thế của Việt Nam trong quan hệ song phương với Mỹ cũng như chính sách của Washington đối với khu vực.

Khu vực ưu tiên và tầm quan trọng của Việt Nam

Trả lời Thanh Niên ngày 25.8, TS Timothy R.Heath (chuyên gia nghiên cứu cấp cao - Tổ chức RAND, Mỹ) nhận định: “Chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh quan điểm của Mỹ về tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Chuyến công du còn tái khẳng định chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục xem Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) là khu vực ưu tiên. Đây là một chuyến thăm hiệu quả khi mang lại lợi ích song phương, ví dụ như Mỹ cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 như một cử chỉ thiện chí đối với Việt Nam”.

Tương tự, ông Greg Poling (Giám đốc chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á - AMTI, chuyên gia về châu Á của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế - CSIS, Mỹ) cho rằng: “Dựa trên bài phát biểu và những cam kết tại Singapore, Phó tổng thống Harris mang đến thông điệp rất giống với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra hồi tháng trước khi công du Đông Nam Á (trong đó có đến Việt Nam - NV): rằng Washington nghiêm túc theo đuổi tăng cường quan hệ đối tác ở Đông Nam Á để chống lại những thách thức chung bao gồm Covid-19, khí hậu, an ninh và chuỗi cung ứng...".

"Chuyến công du lần này của bà Harris còn mang ý nghĩa quan trọng khác là Washington muốn chứng tỏ quyết tâm theo đuổi việc xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương”, ông Poling bình luận.

Cũng trả lời Thanh Niên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) chỉ ra: “Chuyến thăm của Phó tổng thống Harris là một phần trong nỗ lực mới của Mỹ nhằm tăng cường mối quan hệ với Đông Nam Á. Sau những gì vừa diễn ra ở Afghanistan, bà Harris đang trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực rằng Mỹ sẽ giữ vững cam kết”.

Phó Tổng thống Harris thông báo Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer

Vượt qua các khác biệt

Tương tự, TS Patrick Cronin (Chủ tịch Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) đánh giá: “Chính quyền của Tổng thống Biden đang hướng tới tương lai và coi Việt Nam là một đối tác quan trọng. Hiện nay, sau 20 năm hiện diện tốn kém ở Afghanistan, đã đến lúc Mỹ thay đổi và sẽ tập trung tái đầu tư trong nước, đồng thời tăng cường quan hệ kinh tế cũng như an ninh với các quốc gia quan trọng như Việt Nam”.

Không chỉ cùng quan điểm các chuyên gia trên, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế, Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) còn đánh giá Mỹ đang tăng cường hợp tác với Việt Nam mà không đặt nặng các khác biệt giữa hai nước.

Phó Tổng thống Harris dự lễ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội

ĐSQ Mỹ

“Chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris tới Việt Nam là một minh chứng quan trọng cho thấy chính sách ngoại giao của Washington gắn với cam kết lâu dài đối với khu vực trong lúc vẫn tồn tại các khác biệt về thể chế chính trị, xã hội”, PGS Nagy nhận xét và phân tích thêm: “Cách tiếp cận này sẽ làm giảm những quan ngại lẫn nhau, để hướng đến mối quan hệ bền chặt hơn, đồng thời phát triển quan hệ song phương theo các cách thức phù hợp với chính sách của Việt Nam”.

“Khi các mối quan hệ kinh tế và chiến lược tiếp tục hội tụ, chuyến thăm của bà Harris là chỉ dấu cho thấy Mỹ kỳ vọng quan hệ gắn bó sâu sắc hơn với Việt Nam, cũng như với khu vực Đông Nam Á. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ tăng cường hợp tác thương mại, hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề an ninh hàng hải, đưa Việt Nam trở thành một phần quan trọng của mạng lưới sản xuất đa dạng hóa”, ông Nagy kỳ vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.