'Việt Nam là trọng tâm trong chính sách Ngoại giao của Úc'

28/10/2022 18:49 GMT+7

Tân Đại sứ Úc Andrew Goledznowski nhấn mạnh, Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Úc tại ASEAN.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Úc

Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Úc ngày càng thắt chặt và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thanh Niên, tân Đại sứ Andrew Goledznowski cho biết, trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau. Mặc dù Covid-19 ảnh hưởng đến cả hai quốc gia nhưng động lực phát triển quan hệ hai nước vẫn luôn mạnh mẽ.

Đại sứ Andrew Goledznowski trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 9

ĐSQ ÚC

Úc đã góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng quốc gia thông qua việc hỗ trợ hơn 25 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trở thành quốc gia đứng thứ 2 về viện trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam. Chính phủ Úc đã hỗ trợ khoảng 2.000 tủ lạnh cùng 8 triệu ống tiêm và 5 chiếc xe tải đông lạnh; tài trợ 14,5 triệu đô la Úc để thúc đẩy quá trình số hóa của Việt Nam...

Một lĩnh vực khác là chuyển đổi năng lượng sạch, hai nước đều đã cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. “Mục tiêu này là khó khăn nhưng hai quốc gia đang cùng hợp tác, cùng vạch ra tiến trình”, Đại sứ Úc cho biết.

Ông Goledznowski đồng thời khẳng định, đối với Úc, ASEAN là trọng tâm trong chính sách ở Ấn Độ Dương và Việt Nam là trung tâm của ASEAN, đóng vai trò rất quan trọng đối với các chính sách của Úc tại khu vực.

Ngoài ra, Úc đã có những lần hỗ trợ vận chuyển đường không, hỗ trợ đào tạo, cung cấp trang, thiết bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Nam Sudan, ông Goledznowski cho biết.

Nhà ngoại giao Úc chia sẻ nước này mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì ổn định trong khu vực, góp phần đảm bảo trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.

“Cá nhân tôi, với tư cách Đại sứ, tôi mong muốn hai nước củng cố lòng tin hơn nữa”, ông Goledznowski nói.

Đại sứ Úc điểm lại những thành tựu hợp tác song phương kể trên sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam kể từ tháng 9.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và y tế

Năm 2018, Việt Nam - Úc ký kết nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, tập trung vào 3 cột trụ chính. Ông Goledznowski cho hay, có ba lĩnh vực hợp tác đang được triển khai hiệu quả và sẽ ở tầm cao mới trong tương lai. Đó là hợp tác kinh tế; trao đổi kiến thức, giáo dục và các chương trình đổi mới sáng tạo; hợp tác chiến lược và an ninh.

Ông Goledznowski đóng góp ý kiến tại Hội nghị toàn quốc phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì

VGP

Về hợp tác kinh tế, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc đã được Thủ tướng hai nước công bố năm 2021. Đại sứ Goledznowski cho biết, nền kinh tế hai nước có nhiều điểm bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau.

“Hiện nay, một số nguyên liệu thô của Úc được xuất sang Việt Nam, điển hình là lúa mì. Sau khi được chế biến, các sản phẩm đó sẽ được xuất khẩu sang các nước khác. Đây là một ví dụ về cách các nền kinh tế làm việc cùng nhau”, Đại sứ Úc chia sẻ.

Cùng với đó, hợp tác thương mại phát triển rất nhanh. Hai quốc gia đang hướng tới mục tiêu trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của nhau. Hiện Úc là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Úc.

Ở lĩnh vực đầu tư, Úc kỳ vọng tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

“Tôi cho rằng, điều này có thể trở thành hiện thực do nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa với mức tăng trưởng khá cao; cùng với đó là sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia”, Đại sứ Goledznowski nhấn mạnh.

Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát nhưng Đại sứ Úc chia sẻ hợp tác về y tế giữa hai nước vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Trong đó, Úc mong muốn được thắt chặt hơn nữa hợp tác về lĩnh vực y tế nhằm cùng Việt Nam đối phó với những thách thức về sức khỏe trong tương lai.

“Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Mục tiêu này bao gồm việc có một hệ thống y tế phát triển đầy đủ. Hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này”, ông Goledznowski lưu ý.

Năm tới 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Goledznowski chia sẻ hai bên đang trao đổi tích cực nhằm thống nhất các hoạt động trong dịp kỷ niệm quan trọng này.

“Sẽ có một số chuyến thăm cấp cao; một hoạt động ý nghĩa đối với riêng từng lĩnh vực như: giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân… Tại Úc, cộng đồng người Việt Nam cũng sẽ tổ chức một số hoạt động nhân dịp này”, Đại sứ Úc chia sẻ.

Trở thành Đại sứ tại Việt Nam là sự trọn vẹn của một giấc mơ dài

Ông Goledznowski cho biết, trước đây ông luôn muốn được đến Việt Nam với tư cách Đại sứ. Do đó, việc trở thành Đại sứ tại Việt Nam đã giúp ông hiện thực hóa giấc mơ của mình.

“Tôi đã từng nộp đơn xin làm Đại sứ tại Việt Nam vào năm 2007. Tuy nhiên, tôi lại được cử đi New York, Mỹ. Do đó, khi biết mình sẽ được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam, tôi đã rất hạnh phúc và đây là sự trọn vẹn của một giấc mơ dài”, ông Goledznowski chia sẻ.

Đại sứ Andrew Goledznowski cùng các nữ cầu thủ Việt Nam tại buổi lễ chào mừng World Cup nữ 2023 và cùng xem trực tiếp lễ bốc thăm World Cup nữ 2023 do Đại sứ quán Úc và New Zealand tổ chức

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ Goledznowski đã công tác tại châu Phi, châu Âu, châu Mỹ, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông chia sẻ rằng, sự nghiệp của ông là ở khu vực Đông Nam Á.

Với tư cách là Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Goledznowski bày tỏ mong muốn được tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng vững chắc hiện tại.

“Với tôi cũng như nhiều người dân Úc, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực. Hai nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng, do đó, có sự tin cậy lẫn nhau trên nhiều khía cạnh”, Đại sứ Goledznowski chia sẻ.

Đại sứ Goledzinowski là một nhà ngoại giao cấp cao giàu kinh nghiệm. Gần đây nhất, ông làm Vụ trưởng Vụ Khu vực Đông Nam Á; các vị trí ông đảm nhiệm trước đó bao gồm: Cao ủy Úc tại Malaysia (2018 - 2021), Phó Đại diện Thường trú tại Liên Hiệp Quốc, New York (2008 - 2011); Phó Đại sứ, Phái đoàn Thường trú của Úc tại Liên Hiệp Quốc, Geneva (1998 - 2000).

Ông cũng từng làm Trưởng Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Baghdad (2004); Cán bộ Cấp cao, Cơ quan Liên minh Lâm thời Bộ Quốc phòng Mỹ tại Baghdad (2003 - 2004); Chánh Văn phòng, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Geneva (2000 - 2002).

Tại Bộ Ngoại giao Úc ở Canbera, ông Goledzinowski làm Đại sứ về Buôn bán người và Đưa người di cư trái phép (2014 - 2017); Phó vụ trưởng Vụ Pakistan, Afghanistan và Trung Á (2012 - 2014); Phó vụ trưởng Vụ Khu vực và New Zealand (2011 - 2012); Phó vụ trưởng Vụ Các tổ chức Quốc tế (2007-2008); Cố vấn Cấp cao, Văn phòng Ngoại trưởng (2006 - 2007); Phó vụ trưởng Vụ Chống khủng bố (2004 - 2006).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.