Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc và Philippines hợp tác dầu khí trên Biển Đông

Vũ Hân
Vũ Hân
22/11/2018 17:37 GMT+7

" Hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của UNCLOS 1982", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay, 22.11, vấn đề Biển Đông vẫn tiếp tục là điểm nóng được nhiều phóng viên đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi về việc phía Trung Quốc phát ra mục tiêu 3 năm tới sẽ đàm phán xong Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết, về phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường liên quan đến hoàn tất đàm phán COC trong 3 năm tới, chúng tôi cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và nghĩa vụ của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc.
Theo đó, trước những diễn biến phức tạp trong thời gian qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có COC. Quan trọng là bộ quy tắc đó phải là một bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và có đóng góp thực chất vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.
Về việc Trung Quốc công bố hình ảnh cho thấy nước này đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trà khẳng định:
Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam -Trung Quốc và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.
Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
"Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam, tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quan đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, và gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông", bà Trà nêu rõ, và nhấn mạnh: "Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự".
Về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí; việc Trung Quốc nêu mong muốn sẽ có thể đàm phán để cùng với các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi ích trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu nhiều lần.
“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với lợi ích của các bên, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia”, bà Trà nói và cho biết hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của UNCLOS 1982.
Trả lời câu hỏi về việc lần đầu tiên trong lịch sử APEC không ra được tuyên bố chung do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như phản ứng của Việt Nam về vấn đề này, bà Trà nói: Việc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 vừa qua không ra được Tuyên bố chung là điều đáng tiếc, tuy nhiên, Hội nghị cũng đã đạt được những kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm.
Việt Nam và các nền kinh tế thành viên tin tưởng rằng vẫn là diễn đàn quan trọng, có quy mô lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như đưa khu vực này trở thành động lực tăng trưởng trên toàn cầu.
* Liên quan đến việc Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên sẽ thăm Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trà cho biết sẽ thông báo lịch vào thời điểm thích hợp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.