Việt Nam phản ứng việc Mỹ áp thuế hơn 400% lên một số sản phẩm thép

04/07/2019 17:16 GMT+7

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam sẽ phối hợp và trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sau thông tin Mỹ áp thuế hơn 400% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam.

Liên quan đến thông tin Mỹ áp thuế hơn 400% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Qua trao đổi với Bộ Công Thương, chúng tôi được biết Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị đối với các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác".
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4.7, bà Hằng cũng nhấn mạnh các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật và các hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.
Trước đó, hôm 3.7, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) thông báo Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc.
Theo kết luận của DOC, việc sản xuất hai loại thép này sau khi nhập khẩu vào Việt Nam là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng đối với sản phẩm của Đài Loan và Hàn Quốc. Do đó DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với hai sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.
Trước đó, Bloomberg đưa tin giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với hai sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Các sản phẩm trên được cho là chuyển qua Việt Nam để né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.
Về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Bộ ngoại giao cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó đặc biệt liên quan đến lĩnh vực thương mại và năng lượng.
Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi; hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam.
Tổng thống Mỹ khẳng định dành tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Mỹ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.