Việt Nam và Thái Lan là hạt giống của SEA Games 31

22/03/2022 08:00 GMT+7

.

Như Thanh Niên đã đưa tin, BTC SEA Games về cơ bản đã thống nhất việc phân chia hạt giống để bốc thăm các môn bóng đá nam nữ, futsal tại SEA Games 31. Theo đó, chủ nhà U.23 Việt Nam và Thái Lan sẽ nằm ở 2 bảng A, B.

Căn cứ vào 2 kỳ SEA Games gần nhất

Theo dự kiến môn bóng đá nam, nữ sẽ bốc thăm ngày 6.4 tại Hà Nội. Có 10 đội nam (trừ Brunei) và 7 đội nữ (Lào có thể không tham gia) sẽ chia làm 2 bảng. Đội U.23 Việt Nam cùng với Thái Lan sẽ là hạt giống của 2 bảng nam nữ. Việc phân chia hạt giống sẽ được căn cứ vào kết quả tại 2 kỳ SEA Games gần nhất, cụ thể với bóng đá nam: Nhóm 1: Thái Lan - Việt Nam (mỗi đội 1 lần vô địch SEA Games), nhóm 2: Indonesia - Malaysia (mỗi đội 1 lần hạng nhì SEA Games), nhóm 3: Myanmar - Campuchia (mỗi đội 1 lần hạng ba SEA Games), nhóm 4: Philippines - Singapore (mỗi đội 1 lần đứng thứ ba vòng bảng), nhóm 5: Lào - Timor Leste (mỗi đội đứng thứ tư và thứ năm vòng bảng).

U.23 Việt Nam (phải) và Thái Lan sẽ không cùng bảng ở SEA Games 31

Vương Anh

Đội chủ nhà Việt Nam mang mã số A1 thi đấu trận khai mạc, Thái Lan mã số B1. Các nhóm còn lại sẽ bốc thăm vào các mã số tương ứng A2 - B2; A3 - B3; A4 - B4; A5 - B5, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng. Bảng A sẽ thi đấu tại sân Việt Trì, bảng B tranh tại sân Thiên Trường. Vòng bảng tranh từ ngày 6 - 16.5, trong đó bảng của Việt Nam thi đấu vào các ngày 6, 8, 10, 13 và 15.5 và bảng B tranh vào các ngày 7, 9, 11, 14, 16.5. Theo mã số bốc thăm, U.23 Việt Nam sẽ nghỉ trận giữa, nghĩa là sẽ không thi đấu ngày 10.5. Vào bán kết nếu có đội Việt Nam thì sẽ ưu tiên đá sân Việt Trì, trận còn lại đá sân Thiên Trường đều trong ngày 19.5. Trận chung kết và tranh hạng ba sẽ diễn ra ngày 22.5 trên sân Mỹ Đình. Các trận sẽ thi đấu theo khung giờ 16 giờ (trận 1) và 19 giờ (trận 2) đều được truyền hình trực tiếp.

Tương tự, bóng đá nữ sẽ căn cứ thành tích 2 kỳ SEA Games gần nhất chia các nhóm hạt giống để bốc thăm vào 2 bảng A và B. Nhóm hạt giống số 1: Việt Nam - Thái Lan (VN 2 lần vô địch và Thái Lan 2 lần hạng nhì); nhóm hạt giống số 2: Myanmar - Philippines (Myanmar 2 lần hạng 3 và Philippines 2 lần hạng 4); các đội bóng còn lại: Campuchia - Indonesia - Lào - Singapore. Đội chủ nhà Việt Nam mang mã số A1 thi đấu trận khai mạc, Thái Lan mã số B1. Nhóm 2 sẽ bốc thăm vào mã số A2 - B2. Các đội khác bốc thăm vào các mã số còn lại. Bóng đá nữ khởi tranh vòng bảng từ ngày 9 - 15.5 trên sân Cẩm Phả (bảng A, có đội Việt Nam thi đấu các ngày 9, 11 và 14.5); sân PVF (bảng B thi đấu ngày 10, 13, 15.5); bán kết đá ngày 18.5 và chung kết, tranh hạng ba đều ngày 21.5 trên sân Cẩm Phả. Giờ thi đấu cũng là 16 giờ (trận 1) và 19 giờ (trận 2).

Trần Bảo Toàn sẽ là chủ lực của U.23 Việt Nam gặp lại Thái Lan

Vương Anh

Đề xuất nóng phương án thay thế cầu thủ

Về lực lượng, U.23 tham dự SEA Games lần này sẽ giống mô hình Olympic là U.23+3. Cho đến giờ HLV Park Hang-seo vẫn chưa quyết định 3 cầu thủ nào trên 23 tuổi sẽ bổ sung vào danh sách đá SEA Games. Ông phải đợi U.23 Việt Nam đá giải quốc tế tại Dubai trở về xem mạnh yếu chỗ nào, vị trí nào cần người có kinh nghiệm và bản lĩnh từ đội tuyển quốc gia để bổ sung, khi đó mới nhắm đến việc tăng cường nhân lực…

Ngoài ra, BTC đại hội vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng về việc ở môn bóng đá, mỗi đội được phép đăng ký tối đa bao nhiêu cầu thủ. Hoặc giữ nguyên 20 cầu thủ như các kỳ SEA Games trước (không có Covid-19) hoặc nâng lên 30 hay hơn. Tại Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 mới đây, các nước đều bày tỏ lo lắng là nếu chỉ 20 cầu thủ thì trong trường hợp xảy ra nhiều ca F0, các đội không có cầu thủ thi đấu. Nhiều khả năng, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ đề xuất 1 phương án khác với đề nghị của các đoàn nhưng vẫn giúp các đoàn không bị hẫng lực lượng. Một quan chức VFF cho hay: “Chúng tôi sẽ phải báo cáo Liên đoàn Bóng đá châu Á về vấn đề này. Có thể vẫn giữ nguyên danh sách đăng ký 20 cầu thủ nhưng nếu có F0, mỗi đội được quyền thay thế cầu thủ khác mà cầu thủ này nằm trong danh sách sơ bộ 50 cầu thủ”.

Hạn chế bắt tay VĐV

Ngoài những yêu cầu bắt buộc liên quan nguyên tắc “bong bóng khép kín” dành cho các đoàn thể thao hay những mốc thời điểm phải xét nghiệm nhanh trong suốt quá trình diễn ra đại hội, BTC cũng đưa ra những quy định mang tính đặc thù phù hợp với thời kỳ Covid-19. Khuyến khích VĐV đeo khẩu trang nơi thay đồ, lúc khởi động; chỉ không đeo khẩu trang khi thi đấu và trả lời phỏng vấn, nhận huy chương. Các thành viên khác đeo khẩu trang liên tục. Các đoàn, cá nhân hạn chế tối đa giao lưu, tiếp xúc, tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu, tránh giao tiếp khi ăn mừng chiến thắng, ghi bàn thắng. Không khuyến khích khách VIP bắt tay VĐV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.