Vinfast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

26/11/2022 06:20 GMT+7

Ngày 25.11 tại Hải Phòng , Công ty VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo một số tỉnh, thành. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt khi lần đầu tiên những chiếc ô tô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu. Thủ tướng khẳng định Vingroup đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật, cạnh tranh sòng phẳng trong nước và quốc tế. Tập đoàn này khởi đầu sản xuất ô tô từ con số 0 và đã chuyển đổi nhanh sang sản xuất xe điện, những mẫu ô tô của VinFast cũng được cộng đồng trong và ngoài nước đánh giá cao, đủ đẳng cấp xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast

V.G

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12.2022. Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý 1/2023.

Phát biểu tại lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Các xe VinFast VF 8 xuất khẩu đều được dán lớp film bảo vệ theo đúng quy chuẩn vận tải quốc tế

Ông Marc Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam, đánh giá đây là ngày trọng đại cho Việt Nam, cho Mỹ và cho mối quan hệ hợp tác cũng như tình hữu nghị giữa hai nước; đồng thời cũng là ngày rất đặc biệt đối với cá nhân ông khi những chiếc xe đầu tiên của VinFast sẽ được vận chuyển tới Los Angeles, California - chính là quê hương của ông.

“Tôi xin được cảm ơn Vingroup, VinFast đã đặt niềm tin vào tương lai của xe điện ở Mỹ, khi đã tin tưởng đặt nhà máy tại Bắc Caroline và đặt niềm tin vào lực lượng lao động ở Mỹ, xây dựng nhà máy ở Mỹ, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ. Tôi rất tự hào khi thấy quan hệ Việt Nam - Mỹ đang ngày một lớn mạnh. Và tôi có thể hình dung mối quan hệ này còn tiếp tục phát triển hơn nữa khi VinFast đưa những chiếc xe đầu tiên tới tay người tiêu dùng Mỹ. Năm 2023 kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ và tôi không thể nghĩ ra món quà nào tuyệt hơn thế này khi những chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam, những chiếc xe điện đầu tiên được xuất sang Mỹ cũng như sẽ sản xuất những chiếc xe này tại đất Mỹ, bởi những công nhân người Mỹ”.

Xem nhanh 20h ngày 26.11: “Thiên đường hàng nhái” sau truy quét | 999 ô tô Việt Nam vươn ra biển lớn

VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17 - 28.11) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ - Autonomy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.