Vingroup tặng Bộ Y tế 30 máy test Covid-19 qua hơi thở cho kết quả trong 1 phút

Liên Châu
Liên Châu
04/06/2021 14:44 GMT+7

Sáng nay, 4.6, Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư xét nghiệm 2 triệu mẫu test, với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng.

Sáng 4.6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư y tế phục vụ cho 2 triệu mẫu test Covid-19, do Tập đoàn Vingroup trao tặng, với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng, tương đương 20 triệu USD.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ đồng hành của Tập đoàn Vingroup cho hoạt động phòng, chống dịch của ngành y tế trong suốt hơn 1 năm rưỡi qua để cùng ứng phó với đại dịch, cũng như trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung.
Cũng Theo ông Long, khi biết tin Singapore đã cấp phép cho thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, Tập đoàn Vingroup đã liên hệ để mua thiết bị này và trao đổi để giúp ngành y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên lấy mẫu.
Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn Tập đoàn Vingroup đã dành kinh phí lớn để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Ông Long cho biết: “Nếu hệ thống xét nghiệm này đáp ứng được nhu cầu chống dịch, chúng tôi sẽ trao đổi với tập đoàn để mở rộng việc đưa thiết bị xét nghiệm này về Việt Nam. Tôi được biết, tập đoàn Vingroup đang đẩy nhanh vấn đề hợp tác với các đối tác nước ngoài về tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 để chúng ta dần tiến đến tự chủ về vắc xin. Chúng tôi đánh giá rất cao việc này của tập đoàn”.
Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng giám đốc Vinhomes, đại diện Tập đoàn Vingroup, bày tỏ lời cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua, và cho biết Vingroup luôn đồng hành cùng ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch, cũng như trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid -19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỉ đồng, như: tài trợ 4 triệu liều vắc xin Covid-19 trị giá khoảng 500 tỉ đồng; máy thở cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, hỗ trợ khẩn cấp 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế (400 giường bệnh viện dã chiến, 100 máy thở, 19.000 test nhanh Civid-19, 1 máy chụp X-quang di động...) với giá trị khoảng hơn 30 tỉ đồng.
Vingroup cũng đã trợ 20 tỉ đồng cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” COVIVAC.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng về việc áp dụng công nghệ vào phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm Covidc-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, nhập thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8.2021.
Phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng 1 lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.
Máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19, cho ra kết quả trong vòng chưa đầy 1 phút, với độ chính xác hơn 90%. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.