Thí điểm test nhanh sàng lọc Covid-19

27/05/2021 00:12 GMT+7

Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Giang triển khai thí điểm test sàng lọc ca mắc Covid-19 tại các điểm nóng.

Từ hôm qua 26.5, hơn 400 kỹ thuật viên, nhân viên y tế đã ra quân triển khai công tác test nhanh sàng lọc Covid-19 cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang. Đợt xét nghiệm này triển khai tại 3 thôn Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng thuộc xã Quang Châu, H.Việt Yên.

Sáng 27.5: Thêm 25 ca Covid-19, các ổ dịch ở Bắc Giang vẫn rất nóng

Theo GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, xét nghiệm nuôi cấy vi rút SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, bình thường 3 - 4 ngày mới nhân lên, nhưng lần này ngày thứ 2 đã phát triển rất nhiều, điều đó cho thấy độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. “Vì thế với chủng SARS-CoV-2 lần này, đòi hỏi xét nghiệm, phát hiện rất nhanh, để kịp thời cách ly ca nghi ngờ. Nếu chậm là muộn”, TS Mai nói.
PGS-TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đánh giá: Việc test nhanh tại những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng, nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện để dập được các ổ dịch. Sẽ thực hiện định kỳ test nhanh 3 ngày/lần.
Theo GS Quỳnh Mai, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà. “Mẫu gộp nào thể hiện dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính sau đó vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm khẳng định bằng Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều”, GS Mai đánh giá.

Bác sĩ Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang: “Khống chế được dịch Covid-19 mới về”

Về quy trình và độ chính xác, GS Mai cho biết: “Sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả, độ chính xác lên tới 70 - 75%”. Khi có kết quả, hộ gia đình nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện, điều trị cách ly.
Đồng thời với việc lấy mẫu tại các gia đình để xét nghiệm nhanh, dịp này tại các điểm nóng về dịch, nhân viên y tế cũng bắt đầu hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu để xét nghiệm. Nếu triển khai tốt sẽ nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu này, góp phần đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc, ứng phó với tốc độ lây lan rất nhanh của vi rút.
Theo chuyên gia của Bộ Y tế, vừa qua tại các điểm nóng về dịch ở Bắc Giang đang có 2 đội lấy mẫu, các mẫu được chuyển về huyện hoặc tỉnh để xét nghiệm. Còn test nhanh lần này như một hình thức “test lưu động”, thực hiện ngay tại điểm nóng, tại vùng phong tỏa, không phải lấy mẫu gửi về các phòng xét nghiệm tại tỉnh, huyện. Do đó, thời gian cho kết quả nhanh hơn, cơ bản đánh giá được diễn biến dịch; về mức độ tồn tại mầm bệnh trong cộng đồng (nếu có), kịp thời có giải pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.