Theo một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Dermatology, vitamin A cũng có thể có lợi cho da khi được hấp thụ qua chế độ ăn uống. Theo nghiên cứu, tăng lượng vitamin A tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, dạng ung thư da phổ biến thứ hai, theo MSN.
Nghiên cứu đã kiểm tra hơn 48.000 nam giới và 75.000 phụ nữ trong suốt 26 năm.
Kết quả cho thấy việc tăng lượng vitamin A hấp thu thông qua chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Cụ thể, những người hấp thu hàm lượng vitamin A cao nhất có nguy cơ phát triển bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy thấp hơn 17% so với những người hấp thu hàm lượng vitamin A thấp nhất.
Nghiên cứu này rất có tiềm năng trong điều trị và ngăn ngừa ung thư da. Kết quả nghiên cứu này đã được chứng minh trước đây. Tuy nhiên, nghiên cứu này tiến hành trong một thời gian dài hơn, với số người tham gia lớn hơn, nhằm ủng hộ vai trò bảo vệ của vitamin A trong việc chống lại ung thư biểu mô tế bào vảy, bác sĩ da liễu Marisa Garshick từ New York (Mỹ), giải thích..
Cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định Những người nào sẽ đạt hiệu quả cao nhất, ở dạng nào là hiệu quả nhất và với số lượng là bao nhiêu là tốt nhất - đặc biệt bởi vì lượng vitamin A dư thừa thực sự có thể gây độc cho cơ thể, bác sĩ Garshick nói,.
Nghiên cứu không hướng đến việc uống vitamin A bổ sung, mà chỉ nhắm đến việc hấp thu vitamin A thông qua chế độ ăn uống.
Thông thường, lượng vitamin A khuyến nghị hằng ngày cho người lớn là 900mcg đối với nam và 700mcg đối với nữ. Cần chú ý là nếu vượt quá liều này có thể dẫn đến thay đổi thị giác, đau xương, mê man và các vấn đề khác, bác sĩ da liễu Doris Day, từ New York, cho biết.
Cách tốt nhất để tăng lượng vitamin A hấp thụ một cách an toàn là tiêu thụ thực phẩm có chứa carotenoids, như beta carotene - có nhiều trong cà rốt và các loại trái cây, rau quả sẫm màu, cá, sữa, cà chua, xà lách, khoai lang, xoài và bưởi. Carotene chỉ chuyển đổi thành vitamin A khi cơ thể cần, nên khó đạt đến mức độc tính, bác sĩ Day giải thích.
Ăn một chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa, gồm cả vitamin A, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư da", bác sĩ Day cho biết.
Ngoài những lợi ích bên trong này, vitamin A cũng có thể giúp giảm thiểu tác động của ung thư da bên ngoài, khi thoa lên da. Retinol giúp tăng tỷ lệ thay đổi tế bào da và cũng giúp các tế bào da trưởng thành theo cách phù hợp hơn, bác sĩ Day nói.
Các bác sĩ da liễu cũng kê toa vitamin A bổ sung cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, dễ mắc ung thư da. "Đôi khi chúng tôi kê toa vitamin A nhằm giúp ngăn chặn sự hình thành ung thư biểu mô tế bào vảy ở những người dễ mắc bệnh này, như người ghép thận và những người mắc các bệnh ức chế miễn dịch, bác sĩ Day giải thích.
Tuy nhiên, trước khi uống bổ sung vitamin A, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tốt nhất là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, đầy đủ chất chống oxy hóa, chứa cả vitamin A.
Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?
Ung thư có tên là ung thư tế bào vảy vì đó là lớp da có nguồn gốc từ lớp giữa của da, nơi các tế bào da trưởng thành trước khi di chuyển lên các lớp trên bề mặt và sau đó bong ra, bác sĩ Day giải thích. Ung thư này phổ biến nhất ở đầu, cổ, lưng và tay.
Bệnh thường trông giống các mảng đỏ có vảy, vết thương hở, các khối u có phần trung tâm lõm xuống hoặc mụn cóc. Có thể tróc vảy hoặc chảy máu và đôi khi gây tử vong nếu để phát triển.
Các triệu chứng phổ biến của ung thư biểu mô tế bào vảy là:
• Một nốt đỏ, cứng
• Một mảng tróc vẩy, phẳng và đau
• Một mảng đau mới nổi lên trên một vết sẹo hoặc vết loét
• Một mảng thô ráp, có vảy ở trên môi hoặc bên trong miệng, tạo thành vết loét
• Một mảng màu đỏ, giống như mụn cóc nhưng đau, nổi lên ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.
Hãy đi khám bác sĩ nếu có một nốt đau hoặc vảy không lành trong khoảng 2 tháng hoặc một miếng da phẳng có vảy không biến mất.
Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển chậm, nhưng càng phát hiện sớm thì càng dễ điều trị.
Bình luận (0)