Vợ liệt sĩ tái giá không được nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19: Nhiều người thắc mắc

21/05/2020 14:24 GMT+7

Theo Bộ LĐ-TB-XH, vợ liệt sĩ đã tái giá không được hưởng gói trợ cấp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng dư luận lại thắc mắc tại sao lại có quy định như vậy?

Nhiều người đang thắc mặc về việc vợ liệt sĩ đã tái giá không được chính quyền địa phương đưa vào danh sách hưởng tiền trợ cấp Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/TTg-CP của Chính phủ. Nhiều người còn không tin rằng đây là quy định của chính sách mà nhầm tưởng là do cán bộ địa phương tự ý làm.

Quy định quá vô cảm

Thông tin vợ liệt sĩ đã tái giá không được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đang được cộng đồng mạng xã hội Facebook tranh luận. Mới đây, ài khoản Facebook V.U.N chia sẻ thông tin về việc mẹ mình là vợ liệt sĩ đã tái giá được cán bộ thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn, Bình Định) từ chối chi tiền trợ cấp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin chia sẻ trên tài khoản Facebook V.U.N

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Trao đổi với PV Thanh Niên, chủ tài khoản Facebook V.U.N cho biết mẹ mình tên Trương Thị Niên (72 tuổi, ở thôn Lộ Diêu) đang thờ chồng là liệt sĩ, hàng tháng vẫn được hưởng trợ cấp chế độ gia đình liệt sĩ. Gia đình cụ Niên hiện có 2 mẹ con, cách đây vài năm đã được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương.
Sáng 19.5, cụ Niên được con trai đưa đến trụ sở thôn Lộ Diêu nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, cán bộ thôn giải thích cụ Niên tuy là vợ liệt sĩ nhưng đã tái giá không thuộc đối tượng được hỗ trợ.
“Khi nghe cán bộ thôn giải thích là mẹ mình không thuộc đối tượng được hỗ trợ, tôi không thể tin đó là sự thật. Tại sao người ta lại làm như vậy với một người phụ nữ đã có chồng hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc? Người ta đã chạm vào nỗi đau của mẹ tôi”, con cụ Niên bức xúc.
Bình luận về thông tin trên, nhiều người cho rằng cán bộ thôn làm sai, vô cảm… "Tái giá thì có gì sai chứ?", tài khoản Thi Thi bức xúc. "Sao vô lý vậy được?", tài khoản Tuan Anh bày tỏ.
Cũng có người cho rằng vợ liệt sĩ đã tái giá không được hưởng tiền trợ cấp Covid-19 là chính sách chung của cả nước, cán bộ thôn Lộ Diêu chỉ làm theo quy định. Tuy nhiên, những người này cho rằng chính sách quy định như vậy liệu có hợp lý hay khôngvà bày tỏ mong muốn Nhà nước và Bộ LĐ-TB-XH nên xem xét, điều chỉnh lại cho phù hợp.

Cán bộ làm theo quy định

Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, khẳng định trong trường hợp cụ Trương Thị Niên nói trên, cán bộ thôn Lộ Diêu làm theo đúng quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/TTg-CP.
“Quy định của Nhà nước tới đâu thì cán bộ cấp dưới chi tới đó, chứ bây giờ chi sai thì sau này kiểm toán phát hiện ra sẽ bị kỷ luật hết. Thực tế đang có nhiều trường hợp thực sự khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không nằm trong đối tượng hỗ trợ. Chúng tôi không biết tìm nguồn nào để hỗ trợ cho họ đây”, ông Quang phân trần.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định khẳng định việc triển khai gói trợ cấp Covid-19 ở địa phương đang được thực hiện theo đúng quy định

ẢNH: NGUYỄN MUỘI

Theo ông Quang, việc thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 tại tỉnh Bình Định đã lộ ra một số bất cập khiến dư luận không đồng tình, có phản ứng khiến chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định phải “đau đầu”. Cụ thể, ngoài trường hợp vợ liệt sĩ đã tái giá không thuộc diện hỗ trợ, tỉnh Bình Định còn có 1.620 giáo viên mầm non các trường tư nhân, tư thục bị nghỉ việc do dịch Covid-19 rất khó khăn cũng đang cần hỗ trợ.
Theo ông Quang, hầu hết các chính sách khi đi vào thực tế không thể bao phủ hết 100% các đối tượng được hỗ trợ, vẫn còn vài phần trăm bất hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề này thuộc trách nhiệm của những nhà làm chính sách, cán bộ bên dưới phải thực hiện đúng chính sách, nếu phát hiện có bất cập thì kiến nghị lên cấp trên chứ không được tự ý thay đổi.
“Chúng tôi đang tiếp tục thống kê các trường hợp bất hợp lý để kiến nghị, báo cáo với UBND tỉnh Bình Định, để lãnh đạo tỉnh kiến nghị với Bộ LĐ-TB-XH hoặc có hướng xử lý phù hợp”, ông Quang cho biết.

Cần xem xét lại chính sách

Liên quan đến câu hỏi: "Vợ liệt sĩ tái giá đang được hưởng chế độ hàng tháng có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?", trả lời Thanh Niên sáng 20.5, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay khi triển khai chính sách gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, nhiều địa phương cũng có chung câu hỏi tương tự. Cục Người có công đã báo cáo lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH xin ý kiến về vấn đề này và câu trả lời đã được nêu rõ trên trang web của Bộ là: "Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác không thuộc đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/TTg-CP".

Câu trả lời trên trang web của Bộ LĐ-TB-XH

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

“Vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá được hưởng trợ cấp hàng tháng, ngoài ra các trợ cấp khác không được hưởng nên trong gói trợ cấp Covid-19 lần này họ không thuộc đối tượng được hưởng. Chúng tôi biết còn có những ý kiến nhiều chiều về vấn đề này, tuy nhiên, còn có rất nhiều đối tượng khác nữa cũng đang cần được hỗ trợ. Nếu vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá có hoàn cảnh khó khăn thì chắc chắn cũng sẽ được địa phương quan tâm, hỗ trợ”, ông Lợi bày tỏ.
Mặc dù vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá không được hưởng chính sách này nhưng theo ông Lợi, đối với con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì vẫn thuộc đối tượng nhận hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Chi tiền hỗ trợ từ gói trợ cấp Covid-19 cho người dân tỉnh Bình Định

ẢNH: NGUYỄN MUỘI

Không đồng tình với câu trả lời trên của Bộ LĐ-TB-XH, ông Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng chính sách không cho vợ liệt sĩ tái giá hưởng trợ cấp Covid-19 là thiếu tính tính nhân văn, không đảm bảo sự nhân đạo.
“Bộ LĐ-TB-XH cần phải xem xét lại và đưa đối tượng này vào danh sách được hưởng tiền trợ cấp Covid-19. Những người vợ liệt sĩ đau đáu chờ chồng, nuôi con, nuôi mẹ già, khi chồng hy sinh, họ đã đau khổ tột cùng về tinh thần, khó khăn về vật chất… Một số người đã tái giá, tự tìm kiếm niềm an ủi, chỗ dựa tinh thần, nếu nhà nước có thêm các chế độ để ghi công, biết ơn càng tôn vinh chính sách nhân văn của nhà nước”, ông An nói.

Tổng hợp tin dịch bệnh virus corona tối 20.5: Những triển vọng cho cuộc đua vắc xin Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.