Vợ liệt sĩ tái giá vẫn được hưởng ưu đãi thân nhân liệt sĩ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
31/12/2020 11:20 GMT+7

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020 quy định, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ tới tuổi trưởng thành vẫn được trợ cấp tuất hàng tháng và bảo hiểm y tế.

Sáng 31.12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
Pháp lệnh Ưu đãi người có công được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký lệnh công bố hôm 23.12.2020. Pháp lệnh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hôm 9.12 vừa qua.

Ưu đãi với người nước ngoài có công với cách mạng

Thông tin về nội dung mới của Pháp lệnh mới được ban hành, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết, Pháp lệnh đã bổ sung các nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo tinh thần Chỉ thị số 14 ngày 19.7.2017 của Ban Bí thư.
Theo đó, Ban Bí thư xác định chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân phải được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.
Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020 mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài có công với cách mạng và giao Chính phủ quy định cụ thể điều này.
Bên cạnh đó, theo ông Thanh, pháp lệnh mới đã bổ sung một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân. Cụ thể, mở rộng đối tượng người bị địch bắt tù, đày do trực tiếp hoạt động cách mạng, trực tiếp chiến đấu bảo vệ tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế sau năm 1975. Cạnh đó, mở rộng đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc là người được Nhà nước khen tặng Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng cho hay, pháp lệnh năm 2020 bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi là vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống.
Theo quy định tại pháp lệnh, đối tượng này được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và bảo hiểm y tế.

Siết điều kiện công nhận liệt sĩ thời bình

Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020 cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng, nhất là với thời kỳ đất nước hòa bình.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước tại họp báo

Ảnh Gia Hân

Theo ông Thanh, Pháp lệnh 2020 quy định cụ thể đối tượng được công nhận là liệt sĩ, thương binh như: đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội; do ốm đau, tai nạn không thể cứu chữa kịp thời khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn biên giới, trên biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục của Chính phủ quy định; trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm; trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm.
Các quy định này quy định cụ thể, rõ ràng hơn so với quy định hiện hành. Chẳng hạn, theo quy định hiện hành, chỉ cần có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, nhân dân cũng được xem xét công nhận liệt sĩ. Pháp lệnh mới cũng quy định cụ thể “trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm” thay vì chỉ quy định “đấu tranh chống tội phạm” chung như hiện nay.
Đối với bệnh binh, pháp lệnh mới quy định chỉ xem xét công nhận đối với trường hợp bị mắc bệnh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên khi làm nhiệm vụ cấp bách, nguy hiểm mà không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.
Đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: chưa bổ sung quy định chế độ ưu đãi đối với thế hệ 3 của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học mà tiếp tục thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với các cháu bị dị dạng, dị tật theo hướng có thể áp dụng chính sách bảo trợ xã hội đặc thù.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng cho biết, pháp lệnh 2020 quy định mức trợ cấp hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn. Với việc nâng mức trợ cấp này, cùng với phụng dưỡng của xã hội, đảm bảo Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.