Võ Thành Tâm: Tôi chẳng có tài sản, sống phải vui chứ không vì nhà hay xe

0 Thanh Niên Online

Trong buổi chiếu phim Lật mặt 5: 48h, diễn viên Võ Thành Tâm đã có những chia sẻ về vai diễn cũng như cuộc sống riêng của anh sau hai năm sang Mỹ.

Võ Thành Tâm cho biết anh không định cư ở nước ngoài mà chỉ là tạm gác việc nghệ thuật để sang phụ giúp gia đình /// Ảnh: ĐPCC
Võ Thành Tâm cho biết anh không định cư ở nước ngoài mà chỉ là tạm gác việc nghệ thuật để sang phụ giúp gia đình
Ảnh: ĐPCC

Lý Hải là một đạo diễn rất khó

* Xin chào diễn viên Võ Thành Tâm, anh nhận thấy bản thân được gì và mất gì khi quyết định từ bỏ công việc ở Mỹ để về Việt Nam đóng phim?

- Diễn viên Võ Thành Tâm: Tôi thấy mình được nhiều hơn mất. Tôi được nhận một vai diễn hay cũng như làm được công việc yêu thích và được gần gũi với đồng nghiệp, khán giả. Còn mất thì tôi nghĩ không mất nhiều, chỉ là tiếc rằng thời gian qua bản thân chưa tìm được cơ hội. Thêm nữa, cá nhân tôi nhận thấy thị trường phim ảnh Việt Nam sản xuất ít hơn những năm trước.

* Trong quá trình làm phim, anh và đạo diễn Lý Hải có thường xảy ra mâu thuẫn?

- Đối với tôi, Lý Hải là một người khó tính bởi vì tôi từng làm việc với anh ấy trong Lật mặt 1. Anh ấy khó trong lúc tập, lúc thử vai vì anh Hải đòi hỏi rất nhiều nhưng khi anh ấy đã chọn thì luôn tin tưởng diễn viên và cho họ khả năng để sáng tạo, cho diễn viên cảm giác thoải mái. 

Võ Thành Tâm: Tôi chẳng có tài sản, sống phải vui chứ không vì nhà hay xe - ảnh 1

Trải qua nhiều vòng casting, Võ Thành Tâm mới nhận được sự tin tưởng của Lý Hải

Ảnh: ĐPCC

* Môi trường giải trí bây giờ khác trước, vậy anh có nghĩ mình phải làm gì đó để cạnh tranh sự nổi tiếng?

- Tôi không áp lực việc cạnh tranh tên tuổi, tranh giành show với bạn diễn. Tôi chỉ mong rằng nhận được vai diễn mình yêu thích và thể hiện vai diễn đó như thế nào vì khi mình không có tác phẩm mình sẽ khó có cơ hội thể hiện. Nếu như tôi cứ nghĩ đến chuyện cạnh tranh, tìm việc này, việc kia để cạnh tranh với bạn bè thì đó là điều không nên. Tôi luôn cố gắng tìm những vai diễn thuộc sở trường của mình và khiến mình tự tin với công việc, lúc đó tôi sẽ đạt thành quả tốt. 

* Ngoài câu chuyện của đam mê thì bài toán về kinh tế có khiến Võ Thành Tâm phải cân nhắc?

- Tôi không biết người ta thế nào. Tuy nhiên, đối với tôi khi mới bước vào nghề thì mọi thứ đều rất khó khăn. 10 năm về trước khó khăn hơn bây giờ rất nhiều, thời điểm đó tôi đã chấp nhận và giữ niềm đam mê một thời gian dài. Còn áp lực về kinh tế thì không hẳn vì tôi cũng ổn định rồi, để đói thì chắc khó nhưng để giàu càng khó hơn. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi khá đơn giản nên không áp lực gì về việc phải làm giàu bằng nghề này. 

Không quan tâm bị nói là 'gay'

* Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về những năm tháng anh sống ở nước ngoài?

- Đa phần tôi cũng đi du lịch nhiều. Điều khác ở đây là mình không thể làm phim Việt. Tôi buồn vì không được đóng phim, không được ăn cơm phim trường và đồng hành cùng bạn diễn. Nhưng sống ở đâu cũng vậy, mình phải vươn lên và thích nghi. 

* Trong thời gian Covid-19, anh có gặp khó khăn về kinh tế khi sống ở Mỹ?

- Tôi không áp lực về kinh tế nhiều lắm vì tôi có công việc phụ giúp cho gia đình. Đến khi tôi trở lại với nghệ thuật thì cũng không gặp trở ngại gì, tôi thấy đó là điều may mắn. Có lẽ là do tôi làm nhiều phim, gia đình cũng là fan của tôi nên tạo điều kiện cho tôi sống và làm việc với nghề. 

* Nhiều khán giả thắc mắc có phải về đam mê phim ảnh mà anh không nghĩ đến việc lập gia đình?

- Về chuyện gia đình thì trước nay tôi cũng hơi khép kín, tôi không chia sẻ nhiều. Như mọi người cũng biết rằng chuyện tình cảm đôi khi không như mình mong muốn cho nên tôi muốn kín đáo. Khi nào tôi đủ tự tin sẽ chia sẻ với mọi người.

Võ Thành Tâm: Tôi chẳng có tài sản, sống phải vui chứ không vì nhà hay xe - ảnh 2

Võ Thành Tâm không muốn chia sẻ quá nhiều về chuyện gia đình

Ảnh: ĐPCC

* Liệu rằng Võ Thành Tâm có ao ước nào về một mái ấm khi nhìn vào gia đình của anh Lý Hải?

- Thật sự, tôi không biết phải nói sao nhưng tôi rất ngại tâm sự về cuộc sống riêng vì mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau. Đối với tôi, tôi không quá cảm thấy chạnh lòng hay so sánh với ai vì ngoài kia còn nhiều thứ lắm, mình không thể nào cứ nhìn vào cuộc sống của họ để buồn. Tôi chỉ biết một điều gì là khi nào duyên tới, khi nào đủ hạnh phúc và tự tin để nói về nó thì mình sẽ chia sẻ. Trong thời gian này, tôi còn e ngại.

* Những nghệ sĩ sống kín tiếng thường xuyên sẽ bị vướng phải những tin đồn về tình cảm hay giới tính, anh nghĩ thế nào về vấn đề này?

- Tin đồn thì vẫn là tin đồn. Giới tính là trời sinh, nếu như ai đó nói tôi là gay hay thế này thế nọ thì đó là chuyện của họ. Họ nghĩ gì là chuyện của họ, cuộc sống này là của mình. Trừ khi những tin đồn đó có ý xúc phạm hay gây ảnh hưởng đến việc của tôi thì sẽ lên tiếng giải thích và đính chính phù hợp. 

* Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật,  anh đã sở hữu cho mình được một số tài sản riêng?

- Thật sự tài sản của tôi bây giờ chỉ có phim thôi chứ không có gì cả. Đối với tôi, tài sản đó sẽ rất nhiều với mình nhưng rất ít so với nhiều người. Tôi luôn dành dụm, không phung phí tiền bạc nhưng cũng không áp lực với nó. Tôi là một trong những diễn viên không tiệc tùng, không quần áo, đồ hiệu hay khoe của. Tôi thấy nhiều diễn viên hay khoe nhà, khoe xe nhưng tôi thì không muốn điều đó. Tôi dành dụm và tích lũy tiền bằng công sức và khả năng. Có thể nó không bằng những người ngoài xã hội nhưng để định hình được bao nhiêu thì tôi không thể nói được. Đối với tôi, trong cuộc sống điều phải có là niềm vui và hạnh phúc chứ không phải là nhà hay xe. Từ năm 18 tuổi đến giờ, cái tôi nghĩ trong đầu là niềm vui và hạnh phúc, đó là điều tôi phải đi tìm và dành cả cuộc đời mình để có được điều đó. Còn về vật chất thì tôi chưa bao giờ nghĩ tới, nó chỉ là thứ phục vụ cho cuộc sống của mình thôi.

 
Võ Thành Tâm: Tôi chẳng có tài sản, sống phải vui chứ không vì nhà hay xe - ảnh 3

Võ Thành Tâm thừa nhận bị đàn em xem thường vì không nổi tiếng

Ảnh: ĐPCC

Buồn vì bị các diễn viên trẻ không tôn trọng

* Anh nghĩ như thế nào trước những trường hợp đánh đổi để có cơ hội tỏa sáng?

- Lúc tôi còn học ở trường Sân khấu Điện ảnh, năm đó tôi 20 tuổi và còn là sinh viên. Thời điểm đó có đạo diễn đề nghị tôi đóng vai chính nhưng không có tiền cát sê. Tôi đã từ chối hẳn, dù rất tiếc. Lúc đó tôi còn học ở trường mà có được vai thì đâu phải dễ, người ta lại mời mình vai chính. Đối với những diễn viên khác thì có thể người ta sẽ nhận lời, nhưng tôi từ chối vì tôi nghĩ mình đã thi đậu vào trường, đã bỏ công sức ra học ở trường, mình sẽ có vai diễn mà họ trả tiền cho mình bằng công sức. Chính vì thế, tôi cũng sẽ không dùng tiền hay bất cứ thứ gì để PR và nổi tiếng. Từ khi vào trường điện ảnh, tôi đã có suy nghĩ đó rồi, tới bây giờ mình không thể "tha hóa" được.

* Là diễn viên nhiều năm trong nghề, anh nghĩ gì về việc một số người không ngại chơi xấu nhau để nổi tiếng?

- Tôi nhiều lần nhìn thấy điều đó ở trong giới showbiz này và chứng kiến nhiều người bị như thế. Tôi may mắn khi mình không vướng vào những chuyện đó. Tuy nhiên, khi mình sống thật và sống bằng lương tâm nghề nghiệp cũng như sự phấn đấu thì những rủi ro đó cũng sẽ không xảy tới. Tôi đến với nghề rất khó khăn, tôi học trường điện ảnh, đóng từng vai phụ, quần chúng và đi lên từ mấy trăm phim. Tôi sống bằng tâm huyết, đam mê nên tôi không cần thiết phải cạnh tranh hay đố kị với ai.

Võ Thành Tâm: Tôi chẳng có tài sản, sống phải vui chứ không vì nhà hay xe - ảnh 4

Võ Thành Tâm khẳng định anh đi Mỹ không phải vì yếu đuối không chịu được áp lực mà vì anh muốn trải nghiệm cuộc sống ở một vùng đất khác

Ảnh: ĐPCC

* Võ Thành Tâm có từng bị những đàn em của mình khinh thường khi tên tuổi của mình không nổi tiếng bằng họ?

- Tôi từng bị một vài diễn viên trẻ không tôn trọng vì mình không "hot" bằng. Họ có những hành động khiến mình cảm thấy không vui nhưng đó là cách của họ. Khi học ở trường Sân khấu Điện ảnh, điều đầu tiên được dạy là đạo đức hành nghề, cách đối xử với đàn anh đàn chị. Khi những người đó có biểu hiện như thế thì tôi biết bạn đó không phải ở "cái nôi" của trường điện ảnh nên mình không trách. Hi vọng tính cách đó không làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp và cuộc sống của họ. 

* Anh nghĩ sao trước ý kiến rằng Võ Thành Tâm không chịu được áp lực, yếu đuối trước khủng hoảng phim truyền hình nên tạm ngưng sự nghiệp để sang Mỹ?

- Thật sự thời điểm đó có lời mời nhưng tôi không nhận. Lúc đó phim cũng ít lại, cát sê thấp, cộng thêm nhiều yếu tố khiến tôi cảm thấy không vui nên mới quyết định đi nước ngoài. Đối với tôi, tôi qua nước ngoài là sự trải nghiệm, không phải vì mình yếu đuối. Tôi nghĩ có cơ hội trải nghiệm là cái tốt chứ. Lỡ sau này có ai mời đóng vai Việt kiều thì tôi cũng làm được (cười). 

* Sau dự án Lật mặt 5 này, kế hoạch công việc của anh sẽ như thế nào?

- Mọi người cứ nhầm tưởng rằng tôi sống và định cư ở nước ngoài. Thật ra trong thời điểm vừa qua vì không có việc nhiều nên tôi tạm gác lại để làm việc cho gia đình thôi. Nếu thời điểm này hoặc sau này có vai diễn hay thì tôi vẫn sẽ ở Việt Nam để làm và tiếp tục công việc của mình, không có gì thay đổi.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của Võ Thành Tâm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm