Voi ma mút lông xoăn sẽ được hồi sinh tại công viên Siberia?

0 Thanh Niên Online

Kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa voi ma mút quay trở lại do công ty khởi nghiệp Colossal Biosciences của Mỹ công bố gần đây, và đã nhận được tài trợ 15 triệu USD. 

Theo công ty, đội ngũ chuyên gia sẽ chiết xuất gien di truyền của voi ma mút lông xoắn được khôi phục từ xương, ngà và những bộ phận khác được bảo tồn tốt của cá thể loài này. Sau đó, họ sử dụng công nghệ chỉnh sửa để chèn những gien này vào bộ gien của voi châu Á. Được biết, voi châu Á là loài voi có họ hàng gần nhất với voi ma mút lông xoăn còn sinh tồn. 
Voi ma mút lông xoăn sẽ được hồi sinh tại công viên Siberia? - ảnh 1

Colossal Biosciences tin rằng voi ma mút sẽ được hồi sinh trong vòng một thập niên

Reuters

Colossal Biosciences tin rằng có thể tạo ra con lai giữa hai loài voi nói trên trong 6 năm nữa, và voi ma mút sẽ được hồi sinh trong vòng một thập niên, sau khi đã tuyệt chủng từ hơn 4.000 năm trước. 

Trang tin Sputnik của Nga sau đó dẫn lời ông Nikita Zimov, người đứng đầu Công viên Thế Cánh Tân ở CH Sakha thuộc Nga, cho biết nơi này sẵn sàng tiếp nhận voi ma mút. Công viên Thế Cánh Tân được thành lập với mục tiêu khôi phục các hệ sinh thái của vùng Bắc Cực tại Siberia và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Sputnik dẫn lời ông Zimov nói nếu kế hoạch này tiến triển tốt, công viên cần cải tạo cơ sở hạ tầng, chuẩn bị thức ăn cũng như huấn luyện đội ngũ bác sĩ thú y. Ông nói: "Quá trình này cần từ 5-7 năm. Nếu có voi con trong thời gian này, chúng tôi không thể để chúng di chuyển tự do trong công viên mà không quản lý được"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm