Vốn hóa thị trường Microsoft lần đầu vượt mốc 3.000 tỉ USD

25/01/2024 07:48 GMT+7

Giá trị thị trường chứng khoán của tập đoàn Microsoft đã vượt mốc 3.000 tỉ USD lần đầu tiên, giúp gã khổng lồ công nghệ này duy trì vị trí là công ty lớn thứ hai thế giới sau Apple.

Cổ phiếu của Microsoft tăng lên mức giá kỷ lục là 405,63 USD/cổ phiếu vào ngày 24.1 (tăng 1,7%), giúp công ty có mức vốn hóa thị trường vượt mốc 3.000 tỉ USD, theo Reuters. Tuy nhiên, mức giá lúc chốt phiên giao dịch cùng ngày giảm xuống còn 402,56 USD, kéo vốn hóa thị trường xuống còn 2.990 tỉ USD.

Vốn hóa thị trường Microsoft lần đầu vượt mốc 3.000 tỉ USD- Ảnh 1.

Vốn hóa thị trường của Microsoft đã vượt mốc 3.000 tỉ USD lần đầu tiên

REUTERS

Giá cổ phiếu của Apple lúc chốt phiên là 194,5 USD/cổ phiếu, giảm 0,35%, giúp công ty có vốn hóa thị trường 3.000 tỉ USD.

Microsoft và Apple đã cạnh tranh vị trí dẫn đầu về giá trị từ đầu năm nay, khi hãng sản xuất iPhone có một giai đoạn ngắn bị Microsoft vượt qua.

Giá trị vốn hóa Microsoft vượt 3.000 tỉ USD

Nhờ sự đầu tư vào công ty OpenAI (hãng tạo ra ChatGPT), Microsoft được xem là công ty đứng đầu trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường về trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh so với các ông lớn khác như Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Oracle và Meta (công ty mẹ của Facebook).

Từ công nghệ của OpenAI, Microsoft đã triển khai các phiên bản mới cho loạt sản phẩm phần mềm chủ chốt của mình cũng như công cụ tìm kiếm Bing, được dự đoán sẽ cạnh tranh tốt hơn trước sự thống trị của Google.

Trong khi đó, Apple đang đối mặt với tình trạng người dùng giảm nhu cầu sử dụng điện thoại iPhone, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, nơi công ty đang đưa ra mức giảm giá hiếm có để kích cầu nhằm cạnh tranh với các sản phẩm bản địa như của Huawei.

Cũng nhờ những kỳ vọng vào AI mà cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 57% trong năm 2023 và tiếp tục tăng 7% tính từ đầu năm. Cổ phiếu của Apple tăng 48% trong năm ngoái và khoảng 1% từ đầu năm đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.