Sáng 9.6, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cho biết UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 190 triệu đồng đối với 3 hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan do vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP khiến 230 người ngộ độc thức ăn tại các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn và Hòa Khương (H.Hòa Vang, TP.Đà Năng) phải nhập viên cấp cứu.
|
Cả hai hộ này đã vi phạm "Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" được quy định tại điểm a, khoản 8, điều 22 Nghị định 115/2018 của Chính phủ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đình chỉ kinh doanh 4 tháng đối với cả 2 cơ sở này.
Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng cho biết thêm, đơn vị này cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính với 12,5 triệu đồng đối với hộ bà Nguyễn T.T. (trú thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang) về hành vi “vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cơ sở này đã “sản xuất đậu khuôn nhiễm vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1, điều 10, luật ATTP năm 2010".
Như Thanh Niên đã đưa tin, tối 7.5, có 230 người trên địa bàn xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) có biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng.... phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn món chay mua ở chợ Túy Loan.
Ngay sau đó, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình có người nghi ngộ độc thực phẩm và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc.
Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do người dân ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép, như: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào…
|
Bình luận (0)