Vụ 3 công ty cho vay nặng lãi ở TP.HCM: Bắt giam ông trùm quốc tịch Latvia

Ngọc Lê
Ngọc Lê
17/06/2023 20:15 GMT+7

Công an TP.HCM khởi tố, bắt Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia, 38 tuổi, cư trú P.An Phú, TP.Thủ Đức), ông trùm đứng đằng sau các website cho vay tamo.vn và findo.vn, bị công an phát hiện hồi tháng 4.2023. Các công ty này cho vay lãi suất cao nhất lên đến hơn 1.379%/ năm.

Ngày 17.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Aigars Plivčs (quốc tịch Latvia, 38 tuổi, cư trú P.An Phú, TP.Thủ Đức) để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đập tan đường dây tín dụng đen thu lãi gần 1.300%/năm, thu lợi hơn 4.100 tỉ

Vụ 3 công ty cho vay nặng lãi ở TP.HCM: Bắt giam ông trùm quốc tịch Latvia - Ảnh 1.

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Aigars Plivčs

HOÀNG HUY

Theo Cơ quan CSĐT, đây là ông trùm đứng đằng sau các website cho vay tamo.vn và findo.vn, bị công an phát hiện hồi tháng 4.2023.

Cơ quan CSĐT cho biết, trang tamo.vn và findo.vn do Tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 3 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Vụ 3 công ty cho vay nặng lãi ở TP.HCM: Bắt giam ông trùm quốc tịch Latvia

Đây là các website cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn; khách hàng chỉ cần đăng nhập, điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hằng tháng, chi tiêu hằng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh CCCD, hình ảnh chính diện của bản thân là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay.

Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng "tamo", "findo" trên điện thoại.

Vụ 3 công ty cho vay nặng lãi ở TP.HCM: Bắt giam ông trùm quốc tịch Latvia - Ảnh 2.

Bị can Aigars Plivčs cũng đứng ra thuê người đứng tên đại diện pháp luật để thành lập 3 công ty

HOÀNG HUY

Tại cơ quan công an, Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 website tamo.vn và findo.vn. Dù không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các trưởng phòng, trưởng bộ phận của 3 công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Cho vay lãi suất 1.379,7%/ năm

Aigars Plivčs thừa nhận cả 3 công ty đều hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 website tamo.vn, findo.vn; trong đó Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit và Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Aigars Plivčs cũng đứng ra thuê người đứng tên đại diện pháp luật để thành lập 3 công ty: Sofi Solutions, Digital Credit, Fincap VN.

Vụ 3 công ty cho vay nặng lãi ở TP.HCM: Bắt giam ông trùm quốc tịch Latvia - Ảnh 3.

Công an khám xét nhà của bị can

HOÀNG HUY

Các công ty này đều được Aigars Plivčs chỉ đạo để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/ năm; cao nhất là 1.379,7%/ năm, gấp 20 lần đến 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của bộ luật Dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan CSĐT đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là 780 triệu đồng.

Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an TP.HCM trong việc ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động liên quan đến tín dụng đen gây bức xúc dư luận thời gian qua, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 17.6

Trước đó, Công an Q.10 đã khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can là giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm thuộc Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Những người bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Tuyết Sương (55 tuổi, ngụ Q.10, Giám đốc Công ty Digital Credit), Trương Tuấn Tài (32 tuổi, ngụ Q.6, Giám đốc Công ty Fincap VN), Đinh Thị Hồng Loan (43 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, Trưởng phòng hành chính, nhân sự Công ty Sofi Solutions) cùng 6 bị can cũng là trưởng bộ phận các công ty.

Theo Công an Q.10, từ tháng 4.2019 đến nay, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt, tổng cộng hơn 6.000 tỉ đồng, thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng. Lãi suất những nơi này thấp nhất là 153%, có thể lên đến hơn 1.200% mỗi năm, cao gấp trăm lần mức lãi cho vay quy định pháp luật.

Trước đó, Công an Q.10 phối hợp nhiều đơn vị thuộc Công an TP.HCM ập vào khám xét 3 công ty nói trên, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.